Theo người dân có kinh nghiệm, nên bắt cua vào những ngày không sáng trăng, qua ngày 20 Âm lịch, lúc đó cua sẽ béo hơn. Cua đồng sau khi bắt được rửa sạch hết đất bùn, bỏ vào rá cho ráo nước. Cua đực sẽ có càng ngon, còn cua cái thịt sẽ mềm hơn. Cua được lột yếm, xếp vào nồi, đổ ngập nước dừa. Việc luộc cua bằng nước dừa sẽ khiến cho cua ngon hơn vì cua sẽ ngấm vị ngọt của nước dừa.
Muối ớt dùng để chấm cua nếu muốn ngon hơn nên được rang lên tới khi hạt muối nổ. Lúc đó, muối sẽ thơm hơn. Đặc biệt, phải sử dụng muối hạt, cho ớt vào cùng muối và giã, sau cùng vắt chanh vào muối ớt. Món cua luộc nước dừa được ăn kèm với rau răm, giúp khử mùi tanh của cua.
Nếu là người miền Tây chắc chắn đã nghe qua câu ca dao
"Gió đưa gió đẩy
Về rẫy ăn còng
Về sông ăn cá
Về đồng ăn cua".
Nhắc đến cua đồng, ai cũng nghĩ đến vị thịt ngọt, thơm và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt vào mùa nước nổi, lượng cua đồng nhiều nhất trong năm. Người chăm chỉ và có nghề một chút có thể đi thụt hang, đặt lọp bắt cua. Với 10 chiếc lọp, việc bắt được 3 - 4kg cua đồng hoàn toàn là khả thi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!