Đậm đà, thơm ngọt cua đồng luộc nước dừa

Lan Anh - Lê Thái - Đức Anh (VTV9)-Thứ tư, ngày 11/10/2017 18:46 GMT+7

VTV.vn - Nhắc đến cua đồng miền Tây, nhiều người không khỏi tấm tắc khi được nghe hoặc thưởng thức món cua luộc nước dừa đậm đà, thơm ngọt tại đây.

Theo người dân có kinh nghiệm, nên bắt cua vào những ngày không sáng trăng, qua ngày 20 Âm lịch, lúc đó cua sẽ béo hơn. Cua đồng sau khi bắt được rửa sạch hết đất bùn, bỏ vào rá cho ráo nước. Cua đực sẽ có càng ngon, còn cua cái thịt sẽ mềm hơn. Cua được lột yếm, xếp vào nồi, đổ ngập nước dừa. Việc luộc cua bằng nước dừa sẽ khiến cho cua ngon hơn vì cua sẽ ngấm vị ngọt của nước dừa.

Muối ớt dùng để chấm cua nếu muốn ngon hơn nên được rang lên tới khi hạt muối nổ. Lúc đó, muối sẽ thơm hơn. Đặc biệt, phải sử dụng muối hạt, cho ớt vào cùng muối và giã, sau cùng vắt chanh vào muối ớt. Món cua luộc nước dừa được ăn kèm với rau răm, giúp khử mùi tanh của cua.

Nếu là người miền Tây chắc chắn đã nghe qua câu ca dao

"Gió đưa gió đẩy

Về rẫy ăn còng

Về sông ăn cá

Về đồng ăn cua".

Nhắc đến cua đồng, ai cũng nghĩ đến vị thịt ngọt, thơm và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt vào mùa nước nổi, lượng cua đồng nhiều nhất trong năm. Người chăm chỉ và có nghề một chút có thể đi thụt hang, đặt lọp bắt cua. Với 10 chiếc lọp, việc bắt được 3 - 4kg cua đồng hoàn toàn là khả thi.


Khó quên hương vị miến cua đồng thơm ngon khó cưỡng Khó quên hương vị miến cua đồng thơm ngon khó cưỡng Cua đồng miền Tây - Đặc sản mùa nước tràn đồng Cua đồng miền Tây - Đặc sản mùa nước tràn đồng Thưởng thức món bánh canh cua đồng thơm ngon khó cưỡng Thưởng thức món bánh canh cua đồng thơm ngon khó cưỡng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước