Nguyên liệu:
1 con cá, có thể dùng cá quả, hay cá nục hoặc cá rô con nhỏ; 2 quả chuối xanh; Đường, nước mắm, muối, hành khô và đầu hành lá; Ớt quả (nếu ăn cay).
Cách làm:
- Bỏ mang cá, và đánh vảy cá thật sạch, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.- Ướp vào thân cá một ít muối, để khoảng 30 phút cho thấm.
- Đầu hành rửa sạch, đập dập, hành khô thái nhỏ.
- Chuối tước sơ vỏ cứng bên ngoài, ngâm vào bát nước lạnh có pha muối, ngâm khoảng 15 phút, sau đó cắt khoanh tròn vừa ăn.
- Đun nóng dầu, cho cá vào chảo, rán sơ qua, vớt cá qua đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Tiếp theo đun hai thìa canh đường và ba thìa canh nước lọc, đun lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho toàn bộ đầu hành và hành khô vào đảo đều.
- Sau đó cho cá vào nồi, rưới một ít nước mắm lên bề mặt cá, đậy kín nắp nồi khoảng 30 phút.
- Đun nóng lò, bắc nồi cá lên bếp, cho thêm chuối đã cắt nhỏ vào đun cùng, đun lửa nhỏ nêm vào hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, ớt quả (nếu ăn cay).
- Đậy kín nắp nồi khoảng 20 phút, sau đó mở nắp nồi ra tiếp tục đun, không cho thêm nước lạnh.