Đàn ông lớn tuổi, thu nhập khá có xu hướng uống bia, rượu quá mức

Hoàng Hải (Theo The Guardian)-Thứ sáu, ngày 22/02/2019 16:51 GMT+7

Theo bà Katherine Severi - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu về rượu, nhóm người khá giả, có học thức cao đang là nhóm uống nhiều bia, rượu nhất.

VTV.vn - Theo thống kê chính thức mới nhất, hầu hết đàn ông lớn tuổi thích uống nhiều bia, rượu mà không quan tâm rằng chúng đang gây hại cho sức khỏe của họ.

Theo số liệu thống kê từ Sở Y tế Quốc gia Anh (NHS), trong những người đàn ông lớn tuổi có thu nhập khá, cứ 5 người thì có 1 người uống nhiều hơn 14 đơn vị rượu mỗi tuần. Thống kê cho thấy, có 21% người Anh từ 16 tuổi trở lên uống bia, rượu nhiều hơn 14 đơn vị/tuần.

Theo số liệu từ báo cáo chi tiết về bia, rượu và tác hại của chúng do NHS thống kê, hơn 28% đàn ông và 14% phụ nữ hấp thụ chất cồn vượt mức cho phép. Các công ty có liên quan đến ngành công nghiệp sản xuất đồ uống có cồn lại đưa ra những số liệu chứng minh có rất ít người uống bia, rượu gặp rủi ro về sức khỏe. Tuy vậy, các chuyên gia cho hay thức uống này vẫn còn ẩn chứa nhều nguy hiểm và cần có hành động để hạn chế mọi người sử dụng.

Bà Katherine Severi - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu về rượu - cho hay: "Một điều đáng lo ngại là cứ 5 người thì có 1 người uống bia, rượu đến mức làm tăng nguy cơ mắc mắc các bệnh như: ung thư, xơ gan và bệnh tim. Điều này tạo áp lực cho Sở Y tế Quốc gia Anh và làm giảm hiệu suất kinh tế của chúng tôi, khiến chúng tôi trở thành một quốc gia không lành mạnh".

Theo báo cáo của NHS với những số liệu ghi nhận năm 2017 tại Anh, những người khá giả uống rượu, bia nhiều hơn gần gấp đôi những người nghèo, vượt quá mức 14 đơn vị/tuần. Bà Severi cho biết thêm: "Những dữ liệu thống kê này đã phá hủy khuôn mẫu các vấn đề liên quan đến bia, rượu khi nhóm người có học thức cao đang uống rượu, bia nhiều hơn cả".

Các số liệu cũng xác nhận tỷ lệ người uống bia, rượu vượt mức được khuyến cáo đã và đang giảm trong vài năm trở lại đây, giảm 6% ở nam giới và 4% ở phụ nữ từ năm 2011.

Ông John Timothy - Giám đốc Điều hành Tập đoàn Portman (một nhóm vận động hành lang của ngành công nghiệp rượu) - nói: "Những con số này một lần nữa cho thấy đại đa số người dân Anh đang uống rượu, bia bằng ở mức ít mang lại rủi ro về sức khỏe. Đây là xu hướng tích cực và cho thấy nhận thức về lợi ích của việc uống điều độ, uống có trách nhiệm đã được nâng lên".

Những người ở độ tuổi 55 - 64 là những người thích uống bia, rượu nhiều hơn 14 đơn vị/tuần, với 36% ở nam giới và 20% ở phụ nữ. Cứ 10 người trưởng thành thì có 1 người uống bia, rượu ít nhất 5 lần/tuần: nam giới chiếm tỷ lệ 14% và nữ giới là 9%.

Mặc dù xu hướng uống rượu đã giảm nhưng tỷ lệ tử vong vì rượu vẫn ở mức cao nhất kể từ năm 2001. Số người tử vong vì rượu trong năm 2017 là 5.843 người, tăng 6% so với năm 2016. Có 4 trong số 5 người sử dụng nhiều bia, rượu bị mắc bệnh gan, một số khác mắc các bệnh về ung thư như ung thư miệng, ung thư gan.

Số người nhập viện vì sử dụng bia, rượu đã tăng mạnh vào năm 2018, lên đến 1,2 triệu người. Những căn bệnh mà rượu được chẩn đoán là nguyên nhân chính hoặc thứ chính gây nên là ung thư, đau tim và đột quỵ. Trong số đó, 83% người mắc bệnh trên 45 tuổi và 2/3 là nam giới.

Tiến sĩ Tony Rao - Đại học Tâm thần Hoàng gia Anh - cho biết: "Kể từ năm 2014, 700 triệu Bảng Anh trích từ nguồn ngân sách sức khỏe cộng đồng tiếp tục được sử dụng để điều trị cho những người mắc chứng rối loạn do sử dụng rượu. Bia, rượu là mối nguy hại ngày càng tăng đối với những người lớn tuổi với số ca tử vong liên quan đến việc sử dụng thức uống có cồn này đang ở mức cao nhất".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước