Đánh bắt cá bằng chim cốc đã từng phổ biến tại các làng ven sông ở Nhật Bản, Trung Quốc và cả một số nước châu Âu. Tuy không phải là cách đánh bắt cá hiệu quả nhất nhưng đây là loại hình đánh bắt nghệ thuật nhất.
Trong đêm tối, những đốm lửa sáng rực bên dòng sông tỉnh Gifu, miền Tây Nhật Bản. Những người đàn ông chuẩn bị cho nghi lễ đã có 1.300 năm tuổi là đánh bắt cá bằng chim cốc.
Anh Shuji Sugiyama, 46 tuổi, là người trẻ nhất trong số những truyền nhân của nghề này tại tỉnh Gifu. Với mũ để ngăn tro lửa, váy rơm để chống lạnh và nước, công việc của anh Sugiyama bắt đầu khi mặt trời lặn. Đèn trên thuyền thu hút cá dưới nước.
Những con chim cốc, bậc thầy trong việc săn cá được giữ bằng những sợi dây mà anh Sugiyama có thể điều khiển chúng như những con rối.
Mỗi con chim cốc có thể ngậm được 6 con cá một lúc. Khi đầy cá, chúng được kéo về thuyền, lấy cá ra, rồi lại được thả đi tiếp. Để ngăn chim cốc nuốt cá, anh Sugiyama buộc một sợi dây nhỏ ở cổ của chúng.
Mùa đánh cá bằng chim cốc thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 nhưng anh Sugiyama phải chăm sóc chim cốc mỗi ngày.
Những con chim mới đến vào mùa Thu. Chúng bị bắt trong quá trình di cư. Để đào tạo mỗi con chim như thế, anh phải mất 3 năm. Anh Sugiyama là 1 trong 9 người có giấy phép hoàng gia. Mỗi năm, họ đánh bắt cá 8 lần cho cung điện với mức lương tượng trưng 71 USD/tháng.
Nguồn thu chính là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương khi đánh cá bằng chim cốc trở thành điểm du lịch lớn nhất của tỉnh, thu hút hơn 100.000 khách/năm và con số đang tiếp tục tăng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!