Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 21:03 GMT+7

VTV.vn - Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản bạn cần biết để việc điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản - Ảnh 1.

Ung thư thanh quản chủ yếu thường gặp ở nam giới, chiếm trên 90%; ở độ tuổi 50-70 chiếm 72%, từ 40-50 tuổi chiếm 12%. Song hiện nay độ tuổi mắc bệnh ngày càng được trẻ hóa và phụ nữ cũng mắc bệnh ung thư thanh quản nhiều hơn.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản - Ảnh 2.

Khàn tiếng: Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, nếu chứng khản tiếng kéo dài trên 3 tuần, đặc biệt ở độ tuổi trên 40, bạn cần được xét nghiệm, thăm khám kịp thời. Đây là triệu chứng ung thư thanh quản sớm, thường gặp và đôi khi là duy nhất ở nhiều bệnh nhân.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản - Ảnh 3.

Ho: Đây là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan… nhưng cũng là dấu hiệu thường gặp khi mắc bệnh ung thư thanh quản và bạn nên cẩn trọng. Khi mắc bệnh này, chứng ho mang tính chất kích thích, đôi khi có từng cơn ho kiểu co thắt.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản - Ảnh 4.

Khó thở: Biểu hiện khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng. Lúc đầu khó thở chỉ xuất hiện khi gắng sức (lên cầu thang, mang vật nặng…) nhưng về sau chúng biểu hiện rõ rệt và thường xuyên hơn.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản - Ảnh 5.

Khó nuốt: Thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở, lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau tai. Bệnh nhân ở giai đoạn này không ăn được bình thường, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống xông dạ dày để bơm thức ăn.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản - Ảnh 6.

Sút cân không rõ nguyên nhân: Cân nặng bị giảm nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân kèm theo những bất thường nói trên là bằng chứng rõ ràng cho bệnh ung thư thanh quản.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản - Ảnh 7.

Tỷ lệ chữa khỏi là 80%, nhưng đa phần các trường hợp chủ quan và thiếu hiểu biết nên bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn. Do đó hãy chú ý đến những biểu hiện nói trên và đi kiểm tra ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Hút thuốc lá: Nguy cơ cao mắc ung thư thanh quản Hút thuốc lá: Nguy cơ cao mắc ung thư thanh quản

VTV.vn - Với người hút thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản cao thứ 2 sau ung thư phổi. Tác hại của căn bệnh này kéo dài ngay cả khi bệnh nhân có cơ may sống sót.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước