Người Nhật Bản cho rằng, đậu nành là thực phẩm mang lại sức khỏe cho tim mạch ở người cao tuổi vì chứa nhiều axit béo alpha linolenic có tác dụng ngăn cản máu cục làm nghẽn động mạch ở tim. Cụ bà Tomiko-san, 107 tuổi cho biết, một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của cụ chính là đậu phụ.
Cụ Tomiko-san nói: "Hàng năm tại đây có các kỳ kiểm tra sức khỏe và nhiều người bị chẩn đoán bị huyết áp cao. Do đó, các bác sỹ đã khuyên chúng tôi nên ăn các món ăn chế biến từ đậu nành. Chúng tôi quyết định tự chế biến đậu phụ để dễ ăn".
Ngoài đậu phụ và sữa đậu nành, chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi ở Nhật Bản còn có thêm các thực phẩm bồi bổ sức khỏe như: hải sản, gạo lứt. Bên cạnh đó, người Nhật Bản còn duy trì quy tắc không bao giờ ăn quá no để giảm tải cho bộ máy tiêu hoá.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!