Đậu phụ làng Mơ - Đặc sản của người Hà Nội

Bích Ngọc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 27/09/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đậu phụ làng Mơ là món ăn bình dân, rẻ, ngon, tinh túy, thanh khiết. Dù hiện đã có nhiều món ăn mới, đậu Mơ vẫn luôn là thứ đặc sản được yêu thích và nổi tiếng của Hà Nội.

Từ rất lâu đời, nghề làm đậu phụ đã xuất hiện tại làng Mơ Táo, nay thuộc phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hiện trong làng không còn nhiều nhà theo nghề nhưng món đậu Kẻ Mơ nổi tiếng đất Hà Thành vẫn giữ được vẹn nguyên hương vị.

Để làm nên những bìa đậu mềm mịn, ngậy, béo, những người thợ làng Mơ Táo, tên đầy đủ của làng Mơ, phải bắt đầu công việc từ sáng sớm tinh mơ mỗi ngày. Đãi đậu tương quyết định 50% thành công của mẻ đậu. Sau khi chọn và sơ chế đậu tương kỹ càng, tỉ mỉ, bước tiếp theo là chế biến cũng phải thật tinh, thật khéo, để lấy được phần cốt đậu đạt chuẩn thơm ngon, béo ngậy.

Nghề làm đậu bây giờ đã bớt phần vất vả nhờ máy móc cải tiến. Thay vì dùng tay xoay cối đá rất nặng nhọc, bây giờ đã có máy xay tự động đảm nhiệm công đoạn này.

Đậu là món ăn thanh mát, giản dị, rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, để làm ra được bìa đậu giản dị đó lại chẳng dễ dàng. Qua nhiều khâu sàng lọc, đun sôi, chờ lắng, mới có được phần óc đậu lên khuôn để cho ra đời mẻ đậu hoàn chỉnh.

Đậu phụ là một món ăn dân dã, phổ biến ở Việt Nam. Bởi vậy mà nghề làm đậu phụ hầu như ở vùng miền nào cũng có nhưng đậu phụ làng Mơ vẫn nổi tiếng hơn cả, nhất là ở đất Hà Thành.

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ H’Mông ở Mù Cang Chải Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ H’Mông ở Mù Cang Chải Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi ở Phú Yên Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi ở Phú Yên Cốm - Hương vị Thu Hà Nội Cốm - Hương vị Thu Hà Nội

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước