Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô

VOV-Thứ tư, ngày 27/06/2018 16:05 GMT+7

VTV.vn - Cổ họng khô không phải là triệu chứng của bệnh gì quá nghiêm trọng, nhưng nó có thể gây khó chịu và đôi khi gây đau đớn.

Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô - Ảnh 1.

Mở miệng khi ngủ: Đây là một trong những lý do phổ biến nhất làm khô cổ họng. Mọi người thường ngủ và hé miệng mà không biết nó có thể khiến cổ họng bị khô. Đó là bởi vì trong quá trình ngủ ban đêm, không khí bên ngoài làm khô nước bọt trong miệng khiến bạn thức dậy với cổ họng bị khô.

Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô - Ảnh 2.

Cúm: Cúm cũng có thể là lý khiến cổ họng bị viêm, khô. Cúm là một căn bệnh về đường hô hấp. Nếu bạn bị cúm, bạn có thể bị khô hoặc đau họng. Tuy nhiên, cổ họng khô không phải là triệu chứng cúm duy nhất. Cúm cũng có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn. Nhưng cổ họng khô có thể là một trong những triệu chứng của siêu vi khuẩn cúm.

Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô - Ảnh 3.

Mononucleosis: Mononucleosis là bệnh truyền nhiễm đôi khi được gọi là "mono" hoặc "bệnh của những nụ hôn" thường được gây ra bởi các Epstein-Barr (EBV). Không có nhiều người nhận thức được căn bệnh này nhưng nó là một lý do khiến cổ họng khô. Bệnh này được truyền từ người này sang người khác qua nước bọt.

Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô - Ảnh 4.

Dị ứng hoặc sốt: Đôi khi, những điều tự nhiên nhất xung quanh chúng ta có thể khiến chúng ta bị một số loại dị ứng mà không để ý. Dị ứng theo mùa hoặc sốt mùa hè cũng có thể là lý do tại sao bạn có cổ họng khô và khó chịu. Điều này là do sự phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch với các chất trong môi trường xung quanh như cỏ hoặc phấn hoa. Dị ứng này có thể làm bạn đau họng.

Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô - Ảnh 5.

Mất nước: Mất nước là một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn bị khô và đau họng. Khi cơ thể của bạn bị mất nước, nó không tạo ra lượng nước bọt bình thường. Vì vậy, điều này có thể dẫn đến việc bạn bị khô họng.

Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô - Ảnh 6.

Lạnh: Cảm lạnh là nhiễm trùng thường gặp nhất và đã ảnh hưởng đến nhiều người. Lý do đằng sau cổ họng khô có thể đơn giản là cảm lạnh thông thường. Nó có thể làm cổ họng bị khô, ngứa ngáy và khó chịu.

Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô - Ảnh 7.

Viêm họng: Có một bệnh nhiễm trùng cổ họng được gọi là viêm họng liên cầu khuẩn. Viêm họng liên cầu khuẩn này thường do vi khuẩn gây ra. Thông thường, nhiễm trùng cổ họng liên cầu khuẩn khiến bạn bị đau họng rất nghiêm trọng. Nhưng đôi khi, bạn có thể bị viêm họng do quá khô.

Đây chính là những lý do khiến cổ họng bị khô - Ảnh 8.

Viêm amiđan: Viêm amidan là bệnh rất thường gặp và nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng với trẻ em thì bệnh này thường xảy ra hơn, đặc biệt là khi khí hậu thay đổi đột ngột. Viêm amiđan có thể do một trong hai loại vi khuẩn hoặc virus gây ra. Nó cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị khô họng.

 
Hạch cổ dưới hàm có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng Hạch cổ dưới hàm có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng

VTV.vn - Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn bệnh khác nhau mà ung thư vòm họng có thể có những biểu hiện khác nhau. Hạch cổ dưới hàm là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước