Đây là lý do tại sao ghế ngồi trên máy bay hầu hết lại có màu xanh dương

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 27/03/2018 16:10 GMT+7

VTV.vn - Chỉ cần để ý một chút, du khách có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết ghế ngồi trên máy bay được thiết kế màu xanh nước biển đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào từng hãng hàng không.

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao lại không phải là màu khác?

Không phải ngẫu nhiên ghế ngồi trên máy bay lại có màu xanh dương. Tất cả đều có nguyên nhân của nó.

Chiếc ghế máy bay màu xanh dương đầu tiên được sử dụng cách đây vài thập niên. Và đến nay, hầu hết các hãng hàng không đều dùng vỏ bọc này. Theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Anh, màu xanh tạo nên độ tin cậy và an toàn. Yếu tố này rất quan trọng giúp hành khách giảm căng thẳng. Nghiên cứu cũng cho thấy, màu sắc tác động tới cảm xúc con người. Và màu xanh dương gần như gắn kết hòa bình.

Đây là lý do tại sao ghế ngồi trên máy bay hầu hết lại có màu xanh dương - Ảnh 1.

Sự khác biệt về màu sắc của ghế giữa hạng phổ thông và hạng thương gia

Lý do thực tế hơn khiến các hãng hàng không thích chọn màu xanh. Đó là bụi bẩn, vết bẩn và vết xước thường bị "hòa lẫn" trong màu xanh này khiến mắt thường khó nhận ra. Do vậy, họ có thể dùng ghế trong một khoảng thời gian dài hơn so với loại ghế có màu sắc khác. Trong khi đó, ở khoang thương gia, do ít người lựa chọn hơn, ghế máy bay ở đây thường bọc loại vải màu sáng hơn.

Đây là lý do tại sao ghế ngồi trên máy bay hầu hết lại có màu xanh dương - Ảnh 2.

Do màu sắc có ảnh hưởng tới tâm lý con người, nên rất ít hãng hàng không chọn vải bọc ghế ngồi màu đỏ

Trong những năm 70-80 của thế kỷ trước, một số hãng hàng không từng dùng nội thất và ghế bọc vải màu đỏ. Nhưng sau đó, họ phải đổi sang màu xanh lam. Bởi màu đỏ thường khiến hành khách dễ nổi nóng hơn.

Hãng Boeing cho biết, tại nhiều nền văn hóa, mùa xanh lá cây hay xanh dương tượng trưng cho hòa bình. Bởi vậy, không khó hiểu khi tại sao nhiều hãng muốn thiết kế nội thất của mình gắn với gam màu này.

Đây là lý do tại sao ghế ngồi trên máy bay hầu hết lại có màu xanh dương - Ảnh 3.

Trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, xanh nước biển hay xanh lá cây là biểu tượng của hòa bình

Và một nguyên tắc chung ở hầu hết các máy bay đường dài đó là, người ta không thiết kế ghế ngồi bằng da. Thay vào đó, họ dùng loại vải tổng hợp mang tới sự thoải mái, thông thoáng tối đa cho hành khách. Chất liệu bọc ghế bằng vải do chúng dẻo dai và bền so với thời gian.

Đây là lý do tại sao ghế ngồi trên máy bay hầu hết lại có màu xanh dương - Ảnh 4.

Ghế ngồi màu xanh giúp chuyến bay dài của du khách bớt căng thẳng và mệt mỏi

Màu sắc phối hợp trong khoang máy bay cần đảm bảo sự dễ chịu, yên tĩnh cho khách hàng, nhưng không được nhàm chán. Đi ngược lại với số đông, ở Australia và New Zealand, các hãng hàng không lại "từ chối" màu xanh. Một số hãng như Qantas, Virgin Australia, Jetstar và Air New Zealand lại chọn ghế ngồi có màu đỏ sẫm hoặc màu đen để che vết bẩn và tạo nên phong cách riêng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước