Ghẹ có nhiều loại như: ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của rất nhiều người dân xứ biển, loại ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Đối với ghẹ, chúng ta chỉ cần chế biến đơn giản như hấp, luộc để giữ được độ ngọt vốn có của ghẹ. Tuy nhiên, vẫn cần chút khéo léo để món ăn thêm ngon.
Theo các đầu bếp, nên chọn ghẹ cái để thịt chắc hơn. Nguyên liệu của món ghẹ hấp thố gồm: hoa hồi, lá thơm, đậu phộng, chanh muối, nước luộc gà, rau cần, sả, tương cà, tương ớt, đường, muối, bột ngọt, nước dừa.
Trước tiên, ghẹ được cắt thành miếng, bỏ ra đĩa. Bắc chảo lên bếp, đun dầu ăn nóng, phi thơm tỏi, cho tương cà, tương ớt, hoa hồi, lá thơm vào xào, đổ nước luộc gà và nước dừa vào. Lấy một chảo khác, đun nóng dầu ăn và bỏ ghẹ vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu.
Cho rau cần, lá thơm, chanh muối, sả lót dưới thố, xếp cua lên, xối nước dùng vừa chuẩn bị lên trên, nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc rau cần, vài lát ớt tươi lên trên, đậy nắp giữ nóng cho món ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!