Đến Phong Điền (Cần Thơ) trải nghiệm đặc sản dâu Hạ Châu

Lan Anh - Nguyên Du (VTV9)-Thứ ba, ngày 19/09/2017 11:36 GMT+7

VTV.vn - Nói đến miệt cây trái ở đất Phong Điền, thành phố Cần Thơ, không thể không nhắc đến dâu Hạ Châu, một đặc sản của vùng đất Tây Đô.

Chuyện kể rằng vào năm 1960, có một nông dân mua được 4kg dâu bán dạo của thương lái ở tận Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Khi mang về ăn, thấy có vị ngọt thanh đặc trưng nên ông quyết định lấy hột đem trồng. Sau nhiều khó khăn, vất vả, lứa cây đầu tiên đã được thế hệ con cháu đem nhân giống và gìn giữ cho đến tận bây giờ, trở thành đặc sản của vùng này.

Ông Bảy Ngữ chính là người đầu tiên nhân giống từ những cây dâu đời đầu do cha của ông trồng. Trước đây, cây dâu được bố trí 20 cây dâu cái/1 cây dâu đực nhưng cách làm này không hiệu quả. Ông Bảy đã chuyển sang phương pháp ghép cành dâu đực trên cây cái. Lúc này năng suất quả có cao hơn nhưng cây ghép lại dễ chết. Cuối cùng, ông chỉ thành công khi nghĩ ra cách trồng xen kẽ, kết hợp treo nhánh hoa của cây đực lên cây cái vào mỗi mùa thụ phấn.

Xuất hiện ở huyện Phong Điền muộn hơn dâu bòn bon, dâu da xanh, dâu Xiêm nhưng với những ưu điểm vượt trội, dâu Hạ Châu được nhiều người ưa chuộng. "Tiếng lành đồn xa", vườn dâu này đã trở thành đặc sản ở vùng du lịch sinh thái ở đất Tây Đô.


Trải nghiệm chế biến ca cao tại vườn ở Cần Thơ Trải nghiệm chế biến ca cao tại vườn ở Cần Thơ Trải nghiệm thú vị tại vườn dừa ở cù lao Tân Lộc, Cần Thơ Trải nghiệm thú vị tại vườn dừa ở cù lao Tân Lộc, Cần Thơ Trải nghiệm thú vị ở vườn trái cây Vàm Xáng, Cần Thơ Trải nghiệm thú vị ở vườn trái cây Vàm Xáng, Cần Thơ

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước