Dịch COVID-19, Tokyo (Nhật Bản) trả tiền để các hộp đêm đóng cửa

Mai Linh (theo Travel+Leisure)-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thủ đô đất nước Mặt trời mọc đang khẩn trương hành động để ngăn ngừa đại dịch tích cực hơn sau khi ghi số ca nhiễm tăng lên mức kỷ lục.

Dịch COVID-19, Tokyo (Nhật Bản) trả tiền để các hộp đêm đóng cửa - Ảnh 1.

Mới đây, thành phố Tokyo (Nhật Bản) đã tuyên bố sẽ trả tiền để các hộp đêm ngừng hoạt động, trong bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 vừa tăng vọt lên mức cao nhất từ trước đến nay. Vào ngày 10/7 vừa qua, thủ đô đất nước Mặt trời mọc đã ghi nhận 243 người nhiễm bệnh mới, là con số kỷ lục trong 1 ngày từ trước đến nay trên toàn quốc.

Trong số những trường hợp dương tính với COVID-19, độ tuổi phổ biến nhất là những người trẻ giữa 20 và 30 tuổi, có khả năng cao liên quan đến các hộp đêm. Mới đây, đã có hơn 3000 người làm xét nghiệm COVID-19 là những vị khách từng lui đến các hộp đêm tại quận Shinjuku và Ikebukuro, vốn là các khu vực sôi động và tấp nập hoạt động về đêm nhất trong thành phố.

Nhằm nỗ lực giảm thiểu sự lây lan của đại dịch, các quan chức và cán bộ quản lý Tokyo đã đưa ra thông báo mới rằng, thành phố sẽ trực tiếp chi tiền cho bất kỳ cơ sở kinh doanh về đêm nào đồng ý ngừng hoạt động trong 10 ngày hoặc lâu hơn. Số tiền đền bù cho doanh thu bị mất của các doanh nghiệp được dự kiến là 500.000 yen (gần 110 triệu VND).

Dịch COVID-19, Tokyo (Nhật Bản) trả tiền để các hộp đêm đóng cửa - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, các nhân viên tiếp rượu đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh, những người có nhiệm vụ trò chuyện và lắng nghe thực khách, cũng sẽ được thành phố cấp 100.000 yen (gần 22 triệu VNĐ) để tạm ngừng làm việc và nghỉ ngơi tại nhà trong trường hợp được chẩn đoán đã nhiễm COVID-19.

Đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Giải trí Về đêm Nhật Bản phát biểu: “Số lượng lớn các ca nhiễm được xác nhận gần đây có thể sẽ gây khó khăn nhiều mặt cho các doanh nghiệp. Tuy rất lấy làm tiếc nhưng chúng tôi đang cố gắng thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan đến nhiều cơ sở kinh doanh khác. Rất nhiều người trong ngành công nghiệp này cần làm việc làm, vậy nên chúng tôi đang yêu cầu chính quyền hãy ra tay hỗ trợ.”

Đây được xem là động thái cần thiết và hữu ích để khuyến khích các doanh nghiệp đóng cửa, bởi theo pháp luật Nhật Bản thì quốc gia không có quyền lực pháp lý nào để buộc các doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Các hộp đêm, câu lạc bộ không phải là những doanh nghiệp duy nhất tại Nhật Bản đang hành động để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các công viên giải trí tại nước này cũng yêu cầu du khách vui chơi không la hét khi đi tàu lượn, nhằm hạn chế lượng nước bọt có thể vương vãi mang tiềm tàng phát tán virus ra không gian chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước