Điểm danh những nền văn minh thất lạc trên thế giới

QA (Theo The Sun)-Thứ hai, ngày 24/06/2019 11:18 GMT+7

Nguồn: The Sun.

VTV.vn - Đã bao giờ bạn tự hỏi ngoài con người hiện tại, trên trái đất còn những nền văn minh nổi bật nào không? Liệu rằng có những thành phố "khủng" thất lạc hay không?

Khi nhắc đến nền văn minh cổ đại, không ai là không nghĩ đến thành phố Atlantis chìm dưới đáy biển. Tuy rằng chưa có một bằng chứng nào cho thấy nền văn minh này tồn tại, nhưng nhiều nhà khảo cổ học vẫn đang cố gắng đi tìm tung tích bí ẩn của nó. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài thành phố Atlantis nổi tiếng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều thành phố đang chìm sâu dưới đáy biển và chờ được khám phá.

Vương quốc lãng quên trong biển nước tại xứ Wales

Điểm danh những nền văn minh thất lạc trên thế giới - Ảnh 1.

Gần đây, nhờ một cơn bão to, một khu rừng thời tiền sử đã "lấp ló" lộ ra tại một bãi biển xứ Wales. Các gốc cây cổ thụ này đã bị chôn vùi dưới nước và cát cách đây hơn 4.500 năm. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng khu rừng có mối liên hệ với một truyền thuyết cổ xưa, về nền văn minh thất lạc dưới nước.

Khu rừng được kết nối tới một huyền thoại vào thế kỷ thứ 17 được gọi là "Cantre’r Gwarlod" hoặc "Sucken Hundred".

Điểm danh những nền văn minh thất lạc trên thế giới - Ảnh 2.

Truyền thuyết kể rằng đây là những cây của khu rừng cổ Broth, khu rừng có diện tích rộng lớn kéo dài dọc bờ biển Ynys-las và Borth tại xứ Wales. Xung quanh khu rừng này là một thị trấn với vùng đất canh tác màu mỡ và những cây cổ thụ bảo vệ dân làng khỏi những trận lũ.

Truyền thuyết cổ xưa cho rằng vùng đất đã bị chìm trong nước lũ khi một nữ tu sĩ có tên Mererid, đã bỏ bê nhiệm vụ của mình tại giếng nước thần khiến nước tràn ra và nhấn chìm tất cả.

Thành phố Atlantis của nước Anh

Điểm danh những nền văn minh thất lạc trên thế giới - Ảnh 3.

Ngoài thành phố Atlantis thất lạc tại lục địa Châu Mỹ, nước Anh cũng có riêng cho mình một thành phố Atlantis chìm sâu dưới Biển Bắc. Các nhà khoa học  tin rằng đây chính là hai khu định cư trong thời kỳ đồ đá.

Hai cổ vật bằng đá hơn 10.000 năm tuổi đã được tìm thấy trên bờ của một dòng sông cổ. Một nhóm các nhà khảo cổ đến từ Anh và Bỉ đã đi 25 dặm về phía bắc của một ngôi làng tại Norfolk mang tên Blakeney và tìm thấy hai đồ dùng làm bằng đá. Họ cho rằng các đồ dùng này chính là những bằng chứng quan trọng của các khu định cư cổ xưa ẩn giấu dưới đáy biển.

Các khu định cư có thể đã tồn tại được một thời gian dài trước khi bị nhấn chìm. Nhiều nhà khoa học chẩn đoán các khu định cư này có từ khoảng 8200 đến 7700 trước Công nguyên. Các mẫu trầm tích đã cung cấp các bằng chứng cho thấy các khu vực này từng là những cảnh quan rộng lớn với nhiều loại thực vật và động vật.

Có bằng chứng cho thấy trong thời kỳ đồ đá, người cổ đại đã đi bộ từ Vương quốc Anh tới Châu Âu, nhưng tất cả các khu vực này nhanh chóng bị nhấn chìm dưới nước khi Trái đất bị nóng lên một cách nhanh chóng.

Thành phố Ai Cập cổ đại mang tên Heracleion

Điểm danh những nền văn minh thất lạc trên thế giới - Ảnh 4.

Thành phố Ai Cập cổ đại này được coi là một truyền thuyết trong nhiều thế kỉ cho đến khi các nhà khảo cổ đã tình cờ phát hiện ra nó ở dưới nước vào năm 2001.

Heracleion được cho là nền móng của ngôi đền mà nữ hoàng Cleopatra đã lên ngôi. Nó được cho là đã chìm xuống đáy biển Ai Cập gần 1.200 năm trước, có khả năng do một trận động đất gây lên.

Điểm danh những nền văn minh thất lạc trên thế giới - Ảnh 5.

Rất nhiều cổ vật được tìm thấy còn trong tình trạng nguyên vẹn như những bức tượng Pharaoh khổng lồ, 64 chiếc tàu cổ và những đồng tiền vàng.

Thành phố Hổ tại Hồ Thanh Đảo, Trung Quốc

Điểm danh những nền văn minh thất lạc trên thế giới - Ảnh 6.

Thành phố này được tìm thấy dưới một hồ nước nhân tạo tại Trung Quốc, mang tên Shi Cheng. Thành phố có diện tích bằng 62 sân bóng đá gộp lại và chứa nhiều khảo cổ tuyệt vời. Thành phố được dự đoán xây dựng vào khoảng năm 25 - 200 sau công nguyên. Tuy nhiên, khu vực này đã bị ngập lụt trong những năm 1950 để tạo ra một con đập.

Kim tự tháp Yonaguni-Jima, Nhật Bản

Điểm danh những nền văn minh thất lạc trên thế giới - Ảnh 7.

Yonaguni tại Nhật bản là một di tích dưới nước gây ra rất nhiều tranh cãi. Điều này là do một số người nghĩ rằng những khối kim tự tháp được hình thành tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có những luồng tranh cãi cho rằng chúng là những tảng đá nguyên khối do con người tạo ra. Và có nhiều người cho rằng đây là một địa điểm tự nhiên và được thay đổi một chút bởi những người cổ đại.

Hơn nữa, Cơ quan văn hoá Nhật bản không coi khu vực này có đủ ý nghĩa văn hoá để điều tra và tìm hiểu rõ ràng. Vậy nhưng, đây lại là một địa điểm ưa thích của nhiều thợ lặn để khám phá những phiến đá khổng lồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước