Điểm mặt những con tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

Hashin (Theo Telegraph Travel)-Thứ sáu, ngày 01/05/2015 09:00 GMT+7

Con tàu Nhật Bản với tốc độ 603,5 km/h

VTV.vn - Con tàu cao tốc của nước nào đang giữ vị trí số một thế giới? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của VTV News để có câu trả lời.

Trong một bài kiểm tra mới được thực hiện, con tàu đệm từ (maglev) mới nhất của Đường sắt Trung tâm Nhật Bản đã phá vỡ kỉ lục thế giới với tốc độ 603,5 km/h. Công ty đường sắt của Nhật Bản đang tập trung nguồn lực xây dựng một hệ thống đường ray đệm từ kết nối Tokyo và Nagoya vào năm 2027 cho con tàu này. Dự tính, sau khi tuyến đường này được hoàn thành, khoảng cách đi lại giữa Tokyo và Nagoya sẽ được giảm xuống còn 40 phút thay vì 90 phút như ở hiện tại.

Trong khi chờ đến lúc tuyến đường cao tốc nói trên được hoàn thiện, bạn có thể chiêm ngưỡng những chuyến tàu cao tốc nhanh nhất thế giới qua loạt ảnh dưới đây:

Từ sân bay Thượng Hải vào thành phố Thượng Hải

Từ sân bay Thượng Hải vào thành phố Thượng Hải (Trung Quốc)

Đây là con tàu thương mại đầu tiên sử dụng hệ thống đệm từ, nó đưa hành khách từ sân bay Thượng Hải tới ga tàu điện ngầm Thượng Hải nằm cách nhau 32,2km. Tuy nhiên bạn sẽ không có thời gian ngắm cảnh bởi chuyến tàu này kết thúc lộ trình của mình chỉ trong vòng 5 phút.

Tốc độ tối đa: 431 km/h

Từ Bắc Kinh tới Thượng Hải trên con tàu Harmony China

Từ Bắc Kinh tới Thượng Hải trên con tàu Harmony China (Trung Quốc)

Chuyến tàu Harmony CRH 380A hoạt động từ Bắc Kinh tới Thượng Hải và cung cấp dịch vụ đi lại hàng ngày trên tuyết đường Vũ Hán - Quảng Châu.

Tốc độ tối đa: 380 km/h

Tàu AGV Italo chạy giữa thành phố Rome, Naples, Venice, Milan và Florence

Tàu AGV Italo chạy giữa thành phố Rome, Naples, Venice, Milan và Florence (Ý)

Nổi tiếng với biệt danh "Ferrari của giới tàu điện", con tàu màu đỏ sành điệu được thiết kế bởi công ty Alstom này được yêu thích với hệ thống wifi và ghế ngồi bọc da sang trọng. Nó kết nối các thành phố chính của Ý và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012.

Tốc độ tối đa: 361 km/h

Từ thành phố Madrid đến Malaga trên chuyến tàu Siemens Velaro E/ AVS 103

Từ thành phố Madrid đến Malaga trên chuyến tàu Siemens Velaro E/ AVS 103 (Tây Ban Nha)

Đây là chuyến tàu thương mại nhanh thứ 2 châu Âu với tốc độ 349 km/h. Nó thuộc hệ thống Đường sắt Quốc gia Tây Ban Nha Renfe và đi từ Madrid tới Barcelona hoặc Malaga trong 150 phút.

Tốc độ tối đa: 349 km/h

Từ thành phố Barcelona tới Madrid trên chuyến tàu con Vịt Talgo 350

Từ thành phố Barcelona tới Madrid trên chuyến tàu "con Vịt" Talgo 350 (Tây Ban Nha)

Mang biệt danh "Chú Vịt" (the Duck) với phần mũi nhọn thấp bè giống mỏ chim, đây là một trong những con tàu nhanh nhất Tây Ban Nha. Nó có tốc độ thương mại 349 km/h và tốc độ thử nghiệm là 364 km/h.

Tốc độ tối đa: 349 km/h

Từ Tokyo đến Osaka trên chuyến tàu E5 Shinkansen

Từ Tokyo đến Osaka trên chuyến tàu E5 Shinkansen (Nhật Bản)

Vốn được coi là tiên phong của các tuyến đường sắt tốc độ cao, Nhật Bản nổi tiếng với tuyến tàu E5 Shinkansen siêu tốc của nó. Con tàu mang hình dáng viên đạn này chạy trên tuyến đường cao tốc bận rộn nhất thế giới mang theo một lượng lớn hành khách đi lại giữa hai thành phố Tokyo và Osaka. Nó chạy nhanh đến mức cần hơn 3 phút mới giảm tốc độ để có thể dừng lại.

Tốc độ tối đa: 322 km/h

Từ thành phố Paris tới Barcelona trên chuyến tàu Alstom Euroduplex

Từ thành phố Paris tới Barcelona trên chuyến tàu Alstom Euroduplex (châu Âu)

Chuyến tàu Alstom Euroduplex là con tàu siêu tốc 2 tầng duy nhất trên thế giới. Nó hoạt đông trên tuyến đường đi lại giữa Pháp, Đức, Thụy Sĩ và Luxembourg. Bạn sẽ chỉ mất 6 tiếng để đi lại giữa Pháp và Tây Ban Nha với chuyến tàu này.

Tốc độ tối đa: 319 km/h

Từ thành phố Cologne đến Frankfurt trên chuyến tàu ICE3

Từ thành phố Cologne đến Frankfurt trên chuyến tàu ICE3 (Đức)

Chạy bằng điện với vận tốc nhanh chóng mặt, bạn sẽ khó mà có cơ hội ngắm cảnh khi đi trên chuyến tàu ICE3 kết nối Cologne và Frankfurt.

Tốc độ tối đa: 319 km/h

Chuyến tàu TGV đi xuyên Pháp
Chuyến tàu TGV đi xuyên Pháp

Mạng lưới đường sắt cao tốc hoạt động trên toàn nước Pháp này còn kết nối Pháp với những thành phố khác trong châu Âu như Barcelona, Milan, Munich, Frankfurt, Brussels và Madrid.

Tốc độ tối đa: 319 km/h

Từ thành phố Seoul tới Busan ở Hàn Quốc

Từ thành phố Seoul tới Busan (Hàn Quốc)

Được xây dựng bởi Hyundai Rotem, con tàu cao tốc KTX của Hàn Quốc phải đi hơn 3km mới đạt được vận tốc tối đa. Nó đã giúp làm giảm thời gian đi lại giữa Seoul và Busan một cách đáng kể.

Tốc độ tối đa: 306 km/h

Từ London tới Paris

Từ London tới Paris (châu Âu)

Tốc độ chuyến tàu kết nối London và Paris đã được cải thiện đáng kể sau khi hệ thống đường ray của Anh được nâng cấp. Với thời gian đi lại chỉ có 3h giữa hai trung tâm thành phố, đây là chuyến tàu lý tưởng cho những hành khách muốn nhanh chóng di chuyển giữa London và Paris.

Tốc độ tối đa: 301 km/h

Từ Taipei đến Kaohsiung (Đài Loan)
Từ Taipei đến Kaohsiung (Đài Loan)

Đoàn tàu này được phát triển bằng công nghệ Shinkansen của tàu cao tốc Nhật Bản, nó giúp hành khách đi lại giữa thủ đô Đài Bắc và thành phố Cao Hùng ở Đài Loan.

Tốc độ tối đa: 299 km/h

Tàu cao tốc nối Brussels tới Paris, Amsterdam, Cologne và Essen

Tàu cao tốc nối Brussels tới Paris, Amsterdam, Cologne và Essen (châu Âu)

Chuyến tàu cao tốc Thalys hoạt động trên tuyến đường kết nối thủ đô của Bỉ và Pháp, giúp giảm thời gian đi lại giữa hai nơi này xuống còn 90 phút.

Tốc độ tối đa: 299 km/h

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước