Tàu cao tốc Shinkansen - phương tiện giao thông chính của Nhật Bản

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 10:18 GMT+7

Nhật Bản đã làm lễ kỷ niệm 50 năm khai trương đoàn tàu Shinkansen tại ga Tokyo trong ngày 1/10.

Ngày nay, tàu cao tốc Shinkansen có vị trí hết sức thiết yếu đối với nền kinh tế của đất nước Nhật Bản.

Vào tháng 10 này, Nhật Bản kỷ niệm 50 năm ngày chính thức vận hành mạng lưới tàu cao tốc Shinkansen. Sau 5 thập niên đưa vào sử dụng, tàu cao tốc Shinkansen đã cho thấy sự thành công vượt qua mong đợi ban đầu, khi trở thành phương tiện đi lại chính nối liền các vùng kinh tế quan trọng của Nhật Bản. Ngày nay, tàu cao tốc Shinkansen có vị trí hết sức thiết yếu đối với nền kinh tế của đất nước Nhật Bản.

Mỗi ngày những chuyến tàu Shinkansen nối liền hai trung tâm kinh tế lớn nhất Nhật Bản là Tokyo và Osaka lại chuyên chở gần nửa triệu hành khách. 70% trong số đó là vì mục đích thương mại và công việc.

Anh Kobayashi Nariaki, hành khách cho biết: “Tôi đi lại giữa Tokyo và Osaka một tuần hai lần. Đi máy bay thì nhanh hơn đấy, nhưng lại không thể sử dụng máy tính dọc đường. Shinkansen có dịch vụ internet rất tốt. Nên tôi cảm thấy tiện hơn nhiều khi đi tàu cao tốc”.

Với việc cứ 3 phút lại có một chuyến tàu khởi hành trên tuyến đường huyết mạch Tokyo-Osaka và thời gian chạy được rút ngắn từ 4 tiếng vào năm 1964 xuống còn 2 tiếng rưỡi như hiện nay, tàu cao tốc Shinkansen không chỉ thuận tiện cho những người đi công tác xa mà còn mở ra các cơ hội kinh doanh mới. Rất nhiều người Nhật Bản hiện nay buổi sáng đi làm tại Osaka và chiều lại trở về nhà ở Tokyo hoặc ngược lại, dù khoảng cách giữa hai địa điểm này là xấp xỉ 400 km. Theo thống kê, năm 2012 có đến 14 triệu hành khách đi lại giữa hai trung tâm kinh tế Tokyo và Osaka mỗi ngày.

Ông Nagashima Teruyoshi, Trưởng phòng truyền thông, Công ty Đường sắt Tokaido nói: “3 khu đô thị lớn Tokyo, Nagoya, Osaka chiếm tới 60% GDP của Nhật Bản. Shinkansen đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối vùng kinh tế trọng điểm này và phát triển kinh tế Nhật Bản nói chung”.

Hành khách trên các chuyến tàu đặt niềm tin vào Shinkansen không chỉ vì sự thuận tiện mà còn vì độ an toàn cao. Trong 50 năm qua chưa có một tai nạn chết người nào trên mạng lưới tàu cao tốc ở Nhật Bản. Theo lý thuyết, tàu Shinkansen có thể đạt tốc độ tối đa là 443 km/giờ, nhưng tốc độ áp dụng thực tế chỉ được giới hạn ở mức 270 km để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Ông Nagashima Teruyoshi, Trưởng phòng truyền thông, Công ty Đường sắt Tokaido chia sẻ: “Năm sau với hệ thống tàu mới, chúng tôi sẽ nâng tốc độ lên 285 km/h. Nhưng tốc độ không phải là ưu tiên của chúng tôi. Điều chúng tôi quan tâm nhất là sự an toàn. Tốc độ tàu được giới hạn trong phạm vi có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Sự phát triển của mạng lưới đường sắt cao tốc Shinkansen song hành cùng với sự phát triển kinh tế của Nhật Bản và sự tiện dụng của mạng lưới đường sắt này đã mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới tại đây. 50 năm sau khi chính thức được đưa vào sử dụng, tàu cao tốc Shinkansen đã trở thành phương tiện giao thông không thể thiếu nối liền các vùng kinh tế huyết mạch của Nhật Bản. Cho đến nay, tàu cao tốc Shinkansen là phương tiện di chuyển thuận tiện và phổ biến nhất đối với các thương nhân và doanh nghiệp Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước