Độc đáo các sản phẩm từ tre của đồng bào Khmer Trà Vinh

Vĩnh Phúc - Mười Một (VTV9)-Thứ ba, ngày 12/06/2018 11:26 GMT+7

VTV.vn - Cùng tìm hiểu một số sản phẩm được làm từ tre mới lạ, độc đáo, bền, gần gũi và thân thiện với môi trường của đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh.

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống, riêng xã Hàm Giang có trên 90%. Đây là vùng đất giồng cát, thích hợp cho các loài tre phát triển. Từ lâu, đồng bào Khmer đã dùng tre để sản xuất ra rất nhiều loại dụng cụ phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu thị trường, bà con đã mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất để cho ra đời những sản phẩm mới lạ.

Hiện tại, sản phẩm xe đạp tre của tổ hợp tác Thành Đạt (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) có đến 70% bộ phận làm bằng tre, có thể sử dụng được từ 7 - 8 năm. Ưu điểm nổi bật của xe đạp tre là nhẹ. Mỗi chiếc có giá khoảng 4 triệu đồng. Ngoài xe đạp tre, bà con nơi đây còn tận dụng cả gốc tre để sáng tạo ra hơn 20 mẫu salon, bộ bàn làm từ tre với mức giá từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng.

Tre để làm ra các sản phẩm này đều ​​được lựa chọn, xử lý cẩn thận để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền. Khách hàng có thể đặt hàng từ xa theo mẫu mình muốn và được giao hàng tận nơi. Các sản phẩm từ tre của làng nghề Hàm Giang đang rất được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt là tại những khu du lịch sinh thái do mẫu mã lạ mắt và thân thiện với môi trường.

Độc đáo với xe ô tô bằng... gỗ Độc đáo với xe ô tô bằng... gỗ

VTV.vn - Một kỹ sư về hưu người Pháp vừa cho ra đời chiếc xe hơi độc đáo nhất thế giới, có vỏ được làm hoàn toàn bằng gỗ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước