Độc đáo lễ hội đua thuyền Quỳnh Nhai - Sơn La

CSTN-Thứ bảy, ngày 28/02/2015 20:20 GMT+7

(VTV.vn) - Sáng 28/2 (Mùng 10 tháng Giêng), hàng nghìn du khách và người dân đã tụ hội tại vùng lòng hồ sông Đà để tham gia lễ hội đua thuyền truyền thống.

Quỳnh Nhai là một huyện thuộc tỉnh Sơn La. Cộng đồng dân cư ở đây chủ yếu là người Thái, sinh sống bằng nghề chính là trồng lúa nước, khai thác lâm sản và đánh bắt cá. Từ bao đời nay, cuộc sống gắn bó với sông nước và chèo thuyền là công việc thường ngày và nhu cầu không thể thiếu trong sinh hoạt, lao động sản xuất của bà con nơi đây.

Cũng bởi vậy, vào ngày Mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người dân Quỳnh Nhai lại tổ chức lễ hội đua thuyền với mục đích khôi phục, duy trì nét đẹp và bản sắc văn hóa truyền thống, tạo bầu không khí thi đua sôi nổi, đoàn kết dân tộc, tạo ra nét văn hóa mới của Quỳnh Nhai.

Trong dự án xây dựng thủy điện Sơn La, Quỳnh Nhai là huyện trọng điểm phải di dời số lượng dân lớn nhất với hơn 45.000 người (8.500 hộ dân). Tất cả sẽ phải di dời từ khu vực huyện cũ về địa điểm mới tại Phiêng Lanh (Mường Giàng). Vì vậy, việc tổ chức lễ hội đua thuyền tại đây cũng là hoạt động nhằm giữ gìn và phát triển nét văn hóa truyền thống của đồng bào, đồng thời tôn vinh các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Tham gia giải đua thuyền năm nay có 16 đội đua với trên 200 vận động viên đến từ các xã ven sông Đà của huyện Quỳnh Nhai gồm: Cà Nàng, Mường Chiên, Pá Ma, Pha Khinh, Chiềng Ơn, Chiềng Bằng, Mường Giàng, Mường Sại, Chiềng Khay và Mường Giôn. Bên cạnh giải đua thuyền, lễ hội còn diễn ra các hoạt động thể thao dân tộc như: kéo co, bắn nỏ, ném còn, chọi gà...

Lễ hội đua thuyền là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng hết sức độc đáo và ý nghĩa lớn trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc, giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tinh thần tương thân tương ái, cùng đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên trong cuộc sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước