Từ trước đến nay, người dân đã từng nghe đến mắm ba khía, mắm cá linh, cá sặt, mắm tép, mắm tôm, mắm còng…, hiếm khi nghe tới mắm cua biển. Giá cua biển luôn ở mức cao nên để làm được một hũ mắm với khoảng 10 con cua, người dân tốn tầm 1 triệu đồng. Trên thực tế, cua biển tuy đắt nhưng khi đem đi làm mắm thì ngon vô cùng.
Cách ủ mắm là lựa những con cua biển ngon, làm sạch, cắt miếng và cho vào lọ hoặc thố khoảng 3 - 5 con rồi đổ nước mắm ngon ngập cua, sau 10 ngày có thể đem ra chế biến. Tỏi, ớt quả cho vào giã, cho đường, muối, nước cốt chanh vào cùng tỏi, ớt, trộn đều, đổ lên những miếng cua vừa cắt, trộn tiếp cho cua ngấm.
Với món mắm cua biển như thế này chắc chắn sẽ rất tốn cơm, nhất là trong thời tiết se lạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!