Đối với người dân miền Tây, các món ăn từ mắm đều là những món ngon. Trước đây, mắm được ví von là món của con nhà nghèo. Tuy nhiên ngày nay, mắm là yếu tố giữ gìn nét văn hóa ẩm thực truyền thống, đồng thời thể hiện sự sung túc trong bữa cơm của gia đình hiện đại.
Cách ăn mắm của người Nam Bộ không quá cầu kỳ nhưng không vì vậy mà thiếu đi sự tinh tế. Đôi khi chỉ cần cơm trắng kết hợp với bát mắm sống, rau răm, chuối chát và vài lát gừng non. Tuy nhiên, nếu có dịp thưởng thức mắm Thái, nhất định phải ăn kèm với thịt luộc. Trong những ngày bận rộn có thể chọn món mắm chiên, lúc thư thả có thể chế biến nồi lẩu mắm nấu với cà tím, khổ qua, nhúng thêm mớ rau đồng dân dã.
Người dân thường nói, nếu muốn thưởng thức đặc sản của vùng nào thì phải về đúng xứ đó bởi vì ở nơi làm ra sản phẩm, chất lượng món ăn luôn đảm bảo. Bữa cơm xứ mắm thực sự khác biệt. Bên cạnh các món ăn thơm ngon đúng điệu, còn có chuyện giữ nghề làm mắm, việc dự báo lượng cá ít nhiều trong con nước mùa sau.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!