Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ H’Mông ở Mù Cang Chải

Tiến Anh, Khiếu Minh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/09/2018 09:56 GMT+7

VTV.vn - Nếu như ruộng bậc thang là một công trình kỳ vĩ về sức sáng tạo thì những nét vẽ, thêu thổ cẩm như những sắc màu văn hóa của người H’Mông nơi non cao.

Thời điểm này, lúa chín đang nhuộm vàng những thửa ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, du khách đến đây không chỉ vì sắc vàng của những thửa ruộng này mà còn bởi sắc màu rực rỡ của những tấm thổ cẩm truyền thống của người dân tộc H’Mông.

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ H’Mông ở Mù Cang Chải - Ảnh 1.

Họa tiết thổ cẩm của người H'Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái.

Tại một khu chợ Mù Cang Chải, từ quần áo, váy, khăn, vỏ chăn… đều có những họa tiết thổ cẩm của người H'Mông. Để làm ra những tấm thổ cẩm như vậy là cả một quá trình thêu và dệt rất cầu kỳ. Vì thế, một phụ nữ H'Mông nhiều nhất cũng chỉ may cho mình được 2, 3 bộ váy áo trong 1 năm.

Dệt mới chỉ là công đoạn ban đầu, sự khéo léo và sáng tạo nằm ở công đoạn vẽ và thêu. Công đoạn này cũng là thước đo tài năng của phụ nữ H’Mông từ bao đời nay, họ vẽ, thêu thùa mọi lúc mọi nơi khi rảnh, cả những thời gian nghỉ ngơi hay khi làm nương rẫy.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Một trong những nơi đẹp nhất khu vực Đông Nam Á Ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Một trong những nơi đẹp nhất khu vực Đông Nam Á Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải Lên Mù Cang Chải ngắm "mây pha lê" và "bay trên mùa nước đổ" Lên Mù Cang Chải ngắm 'mây pha lê' và 'bay trên mùa nước đổ'

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước