Độc đáo những bức tranh dân gian của người khuyết tật

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ hai, ngày 09/09/2019 09:52 GMT+7

VTV.vn - Từ những mảnh vải vụn tưởng như bỏ đi, qua bàn tay khéo léo của những người khuyết tật, đã biến thành những bức tranh dân gian sinh động, tươi mới và đầy màu sắc.

Gần hai năm nay, HTX Vụn tại Làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) do anh Lê Việt Cường, Chủ tịch Hội người khuyết tật quận Hà Đông làm chủ chính là mái nhà chung nuôi dưỡng niềm đam mê làm tranh ghép của những mảnh đời bất hạnh, giúp họ có thêm thu nhập, đặc biệt là có thêm nhiều niềm vui được cống hiến để làm đẹp cho đời.

Bên cạnh việc điều hành sản xuất, mỗi khi có khách nước ngoài đến thăm Làng lụa Vạn Phúc, anh Cường còn kiêm luôn nhiệm vụ như một hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về làng nghề lụa truyền thống quê hương mình. Các du khách còn được trải nghiệm làm thử tranh ghép vải, dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên Vụn Art.

Vào dịp hè, hàng ngày Vụn Art còn tiếp nhận các bạn học sinh trường Phổ thông cơ sở Câm điếc Xã Đàn đến tìm hiểu về nghề tranh ghép vải, giúp các bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, Vụn Art cũng đón tiếp các du học sinh đến làm tình nguyện viên, giúp giao lưu văn hóa và nâng cao khả năng giao tiếp cho các thành viên của Vụn.

"Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình", đó là những dòng chữ được in trang trọng trên các sản phẩm xinh xắn như tranh vẽ, túi vải, bưu thiếp… như là thông điệp và cũng là sứ mệnh của Vụn Art.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

tranh dân gian

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước