Độc đáo thư viện lưu động trên lưng ngựa tại Indonesia

Nga Nguyễn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 16:31 GMT+7

Thư viện lưu động của anh Ridwan Sururi thường hoạt động 3 ngày/tuần.

VTV.vn - Vốn là một người nuôi ngựa nhưng anh Sururi đã quyết định thành lập một thư viện lưu động để phục vụ bà con quanh làng.

Mô hình thư viện lưu động miễn phí nhằm khuyến khích mọi người đọc sách khá phổ biến trên thế giới như kệ sách trên xe bus ở Brazil hay tủ sách trên xe tăng ở Argentina. Tại làng Serang, tỉnh Banten Indonesia, một thư viện tương tự cũng khá độc đáo, trên lưng ngựa.

Anh Ridwan Sururi, 43 tuổi và chú ngựa Lula của mình có nhiệm vụ xóa mù chữ với thư viện lưu động này.

“Khi nhìn thấy trẻ em chạy theo Lula, tôi rất tự hào vì thấy mình rất cần thiết với các cháu” - Anh Ridwan Sururi chia sẻ.

Mặc dù tủ sách chỉ khoảng 100 cuốn nhưng với việc hoạt động thường xuyên, nó giúp ích cho rất nhiều người. Theo nhiều người dân trong làng, thư viện lưu động này đã giúp chị em phụ nữ trong làng bổ sung kiến thức cũng như khuyến khích họ đọc sách nhiều hơn. Thư viện lưu động nhỏ này thường hoạt động 3 ngày/tuần ở làng Serang và các vùng lân cận.

Tỷ lệ biết chữ ở Indonesia đã tăng lên đều đặn trong những năm gần đây, tuy nhiên, tại các tỉnh xa xôi, tình hình không mấy cải thiện khi gần 1 triệu người lớn ở đây không biết đọc, biết viết.

“Giúp tăng kiến thức là mục đích của thư viện ngựa này để mọi người thông minh và thành công hơn. Bởi như vậy, họ sẽ không giống như tôi” - Anh Ridwan Sururi cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

xóa mù chữ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước