"Đồi góa phụ" tại Afghanistan

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 24/06/2017 13:14 GMT+7

VTV.vn - Trên đỉnh một ngọn đồi ở ngoại ô thủ đô Kabul, Afghanistan, có một cộng đồng sống khép kín. Nơi đó được gọi là Zanabad - "Đồi góa phụ".

Được hình thành từ những năm 90, "Đồi góa phụ" là mái nhà chung của những phụ nữ mất chồng trong chiến tranh, là nơi nương tựa cho những người chịu nhiều mất mát, khó khăn trong cuộc sống. Đây là nơi cư trú của khoảng 500 người phụ nữ mất chồng trong chiến tranh. Có những nhà có tới cả 2 thế hệ góa phụ.

Chị Nawzi Fakiri, một góa phụ, cho biết: "Tôi được người ta chỉ cho nơi này. Ban đầu tôi không có ý định đến đâu nhưng cuộc sống khó khăn quá, tôi chỉ còn biết dựa vào chốn này".

Ngọn đồi này tuy cách biệt, thiếu thốn nhưng ít ra ở đây những người mẹ góa con côi còn có một nơi để ở bởi từ khi mất chồng, họ không thể xoay xở được tiền thuê nhà, đôi khi còn bị ép tái hôn, thường là với chính người trong gia đình nhà chồng.

Bà Kobra Rezai, phát ngôn viên Bộ Chuyên trách các vấn đề phụ nữ, nói: "Ở Afghanistan, đàn ông là người kiếm tiền cho gia đình. Phụ nữ không được khuyến khích học hành và làm việc ngoài xã hội. Chính vì vậy, khi mất đi trụ cột gia đình, người phụ nữ sẽ rất khó khăn để lo cho bản thân và các con".

Sau 4 thập kỷ chiến tranh, ước tính tại Afghanistan có hơn 2.000.000 góa phụ. Họ chỉ nhận được trợ cấp nhiều nhất là 150 USD/năm. Khi xung đột vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, ngọn đồi này mỗi ngày lại tiếp nhận thêm nhiều thế hệ góa phụ mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước