Dự án huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm COVID-19

Bích Thảo (VTV8)-Thứ bảy, ngày 28/03/2020 14:26 GMT+7

(Ảnh: Milton Keynes Citizen)

VTV.vn - Đây là dự án nhằm phát hiện nhanh, hiệu quả, không xâm lấn và đảm bảo nguồn kit thử nghiệm để xác định liệu loài chó có thể phát hiện các ca mắc COVID-19 hay không.

"Huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm COVID-19" là dự án nghiên cứu mới của một tổ chức từ thiện cộng tác với Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (LSHTM) cùng Đại học Durham của Anh. Dựa trên nghiên cứu về khả năng đánh hơi bệnh sốt rét của chó và quan niệm cho rằng mỗi bệnh tạo ra một mùi riêng biệt ở bệnh nhân, các nhà khoa học hy vọng, khứu giác nhạy bén của chó có thể giúp nhân viên y tế phát hiện nhanh những người mang virus. 

Tổ chức Medical Detection Dogs (MDD) đang chuẩn bị để huấn luyện chó trong 6 tuần nhằm cung cấp phương pháp chẩn đoán nhanh không xâm lấn. Đại diện tổ chức MDD cho biết, về lý thuyết, loài chó có thể phát hiện COVID-19 và hiện họ đang tìm cách an toàn để thu mùi của virus từ bệnh nhân và cho chó đánh mùi. Mục đích là để những con chó rà soát bất cứ ai, bao gồm người không có biểu hiện triệu chứng. Cách làm này sẽ nhanh, hiệu quả, không xâm lấn và đảm bảo nguồn kit thử nghiệm hạn chế của Cơ quan Y tế Anh vốn chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết.

Huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện ung thư Huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện ung thư

VTV.vn - Các chú chó nghiệp vụ của quân đội Italia hiện tại đang được huấn luyện để có thể sử dụng khứu giác nhạy bén của mình phục vụ mục đích cứu người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước