Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết

Thu Ngà-Thứ ba, ngày 31/01/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Những món ăn đậm vị quê hương được nhiều sinh viên Việt Nam tại Tiểu bang West Virginia (Mỹ) chuẩn bị đã mang đến một Tết Việt đầm ấm và gần gũi.

Tết Đinh Dậu 2017 là cái Tết xa nhà đầu tiên của Vũ Thu Thảo, sinh viên Đại học Marshall, thành phố Huntington, tiểu bang West Virginia. Dù cách quê hương nửa vòng trái đất nhưng Thảo cùng các du học sinh Việt Nam đang theo học tại đây vẫn cố gắng làm sống lại không khí Tết cổ truyền đầm ấm, thiêng liêng và vui tươi nhất. Bánh chưng, bánh tét, củ kiệu vẫn đủ đầy cho năm mới, các sinh viên Việt Nam đã có một mùa Tết đáng nhớ trong khoảnh khắc giao thời đầy xúc động, bồi hồi.

Thu Thảo cho biết, vì không sẵn nguyên liệu như ở Việt Nam nên các bạn đã rất vất vả để mua được đủ thực phẩm cho mâm cỗ Tết. "Rất may mắn, nguyên liệu mà bọn mình làm bánh chưng được hai anh chị người Việt cho. Anh chị đã lên Washington DC để mua lá chuối, đỗ xanh, sau đó tự mua gỗ về đóng khuôn bánh. Còn lại, đa số đồ ăn Việt Nam, bọn mình có thể tự mua được ở chợ châu Á, tuy nhiên, để tới được chợ thì bọn mình cũng phải lái xe mất 3 giờ đồng hồ", Thu Thảo cho biết.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 1.

Thịt lợn được ướp gia vị trước khi gói bánh

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 2.

Không sẵn như tại Việt Nam, với những nguyên liệu như đỗ xanh, lá chuối, gạo nếp, các sinh viên đều phải đi khá xa mới có thể tìm mua được.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 3.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 4.

Đón Tết nơi xứ người, Thu Thảo (bên phải) cùng nhóm bạn thân của mình luôn cố gắng để được sống trong không khí đầm ấm, rộn ràng ngày Tết.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 5.

Một số người bạn nước ngoài khá hào hứng với công đoạn gói bánh chưng, từng khâu làm bánh đều được thực hiện tỉ mỉ và kĩ càng.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 6.

Từng chiếc bánh chưng xanh vuông vức dường như mang mùa xuân tới gần hơn với các bạn trẻ sống xa gia đình, xa người thân trong dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 7.

Không có lá dong, các sinh viên Việt Nam đã thay bằng lá chuối để gói bánh. Bếp lửa bập bùng cũng được thay thế bằng nồi cơm điện. Bánh được luộc nhiều giờ đồng hồ trong sự hồi hộp và chờ đợi của mọi người.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 8.

Công đoạn ép bánh

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 9.

Ngoài bánh chưng đón Tết, mâm cỗ của các sinh viên còn có rất nhiều món ăn truyền thống khác như nem rán, thịt gà, thịt kho hay kẹo mứt. Một số món như bánh tét, củ kiệu được các bạn tự tay mang từ Việt Nam sang.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 10.

Đào hồng thắm, mai vàng rực, dù chỉ được cắt dán từ giấy màu nhưng vẫn gợi nét xuân đầm ấm, tươi vui, khỏa lấp đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê của nhiều bạn trẻ trong năm mới.

Du học sinh Việt dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng đón Tết - Ảnh 11.

Đón Tết xa quê, trong giây phút thiêng liêng giao thời, Thu Thảo cũng như các bạn trẻ khác, đều tha thiết hướng về quê hương, gia đình. Nhớ nhà, nhớ người thân, tuy nhiên vẫn không quên nhiệm vụ học tập, rèn luyện, đó chính là mục tiêu mà các bạn trẻ tại đây luôn hướng tới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước