Du lịch châu Âu có thể sẽ “đóng băng” đến tháng 9

Mai Linh (theo Forbes)-Thứ tư, ngày 15/04/2020 16:30 GMT+7

VTV.vn - Khối Schengen có thể sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới cho đến tận tháng 9/2020 để kìm hãm sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, các nước châu Âu Schengen đang xem xét đề nghị tiếp tục từ chối khách du lịch nước ngoài trong vòng 6 tháng của tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Nếu đề xuất này được thông qua, du lịch và đường hàng không đến châu Âu sẽ bị hạn chế thêm trong thời gian ít nhất là 5 tháng. 

Ông Macron bày tỏ lo ngại rằng việc cho phép di chuyển tự do trở lại quá sớm sẽ tiềm tàng nguy cơ xảy ra đợt bùng nổ lây nhiễm thứ hai. Giải thích cho đề xuất tiếp tục đóng cửa biên giới khối Schengen, tổng thống Pháp nêu rõ rằng đại dịch đang chuyển biến phức tạp với tốc độ khác nhau trên thế giới, theo như tin tức từ đài truyền hình tin tức toàn cầu BFMTV. 

Du lịch châu Âu có thể sẽ “đóng băng” đến tháng 9 - Ảnh 1.

Thông báo tiếp tục hạn chế di chuyển đến khu vực EU cho đến ngày 15/5/2020 của Ủy ban Châu Âu

Từ ngày 17/3/2020, 30 quốc gia trong khối Schengen đã đóng cửa biên giới cùng lúc, đi kèm với lệnh cấm du lịch và từ chối du khách nhập cảnh trong vòng 30 ngày. Mới đây, vào ngày 9/4/2020, Ủy ban châu Âu cũng đã kêu gọi tiếp tục hạn chế việc di chuyển không cần thiết đến khu vực EU cho đến ngày 15/5/2020. Nếu đề xuất của ông Macron được sự đồng thuận của các quốc gia thành viên, các quy định đóng cửa biên giới của châu Âu vẫn sẽ được tiếp tục thực thi.

Kéo theo đó, những chuyến bay thương mại chuyên chở hành khách cũng sẽ không được phép hoạt động trong suốt thời gian quy định. Các hãng hàng không, vốn mong chờ tình hình kinh doanh khởi sắc hơn vào mùa hè, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Du khách tiếp tục không thể nhập cảnh, các cư dân đang sinh sống trong khối Schengen cũng sẽ phải tránh di chuyển đến các quốc gia khác ngay trong khu vực.

Du lịch châu Âu có thể sẽ “đóng băng” đến tháng 9 - Ảnh 2.

EU cho biết kể từ khi đóng cửa biên giới, giao thông thương mại hàng không đã giảm còn gần như bằng 0. Các chuyến bay còn hoạt động chủ yếu là để vận chuyển hàng hóa và đưa công dân hồi hương. Sau khi nhiều quốc gia bắt đầu đóng cửa biên giới từng phần, EU cũng đã tích cực hành động để chủ động ngăn chặn sự lan tỏa mạnh mẽ của virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước