COVID-19: Châu Âu và thử thách chưa từng có sau Thế chiến thứ 2

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/04/2020 12:04 GMT+7

VTV.vn - Với đại dịch COVID-19, hầu như các ngành dịch vụ ở châu Âu đã ngừng hoạt động, duy chỉ có dịch vụ tang lễ lại đang quá tải.

Đã 4 tháng trôi qua kể từ khi con người bắt đầu nhận thức được sự nguy hiểm của virus SARS-Cov-2. Tuy nhiên, ngay từ khi nhận thức được điều này, không ai trong chúng ta có thể ngờ được nó lại gây ra 1 cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đến thế ở hầu hết các quốc gia và châu lục mà nó đi qua.

Cùng với Mỹ, châu Âu giờ đang được xem là tâm dịch của thế giới với hàng trăm nghìn ca nhiễm bệnh và hàng chục nghìn ca tử vong vì COVID-19. Số ca nhiễm mới ở lục địa già vẫn đang tăng từng giây khiến nhiều nhà lãnh đạo của châu Âu phải thừa nhận rằng họ đang phải đối mặt với 1 thách thức chưa từng có trong lịch sử và nó cũng đòi hỏi cần phải có những giải pháp chưa  từng có.

Là 1 khu vực với đường biên giới mở giữa các nước thành viên, Liên minh châu Âu có thể được xem như 1 thể thống nhất, vì thế, nó cũng dễ bị tổn thương trước dịch bệnh hơn bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào.

COVID-19:  Châu Âu và thử thách chưa từng có sau Thế chiến thứ 2 - Ảnh 1.

Cùng với Mỹ, châu Âu giờ đang được xem là tâm dịch của thế giới với hàng trăm nghìn ca nhiễm bệnh và hàng chục nghìn ca tử vong vì COVID-19

Với tính chất đó khu vực này cần có một sự thống nhất và đoàn kết chung trong đối phó với dịch bệnh. Dịch COVID-19 đang thực sự đặt ra những thử thách đối với sự đoàn kết của khối.

Nói như Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, châu Âu chưa bao giờ phải đối mặt với thách thức lớn, đòi hỏi sự hợp tác, hành động chung ở cấp độ cao đến vậy. Chúng ta chỉ có thể thành công khi mà tất cả đều thực sự hiểu điều gì là cần thiết".

Vì sao châu Âu trở thành tâm dịch của COVID-19? Hiện châu Âu đang đối phó với đại dịch này ra sao? Bức tranh toàn cảnh về dịch bệnh ở khu vực này thực sự là những gì chưa từng xảy ra trong lịch sử của khối?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước