Du lịch cộng đồng - Chìa khóa thoát nghèo cho người H'Mông (Lai Châu)

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 11:46 GMT+7

VTV.vn - Nhờ cách làm du lịch bài bản và ý thức chuyên nghiệp của người dân, cuộc sống của người H'Mông, bản Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu đang dần ổn định, đổi thay.

Bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang là điểm sáng về du lịch cộng đồng của tỉnh Lai Châu và của cả vùng Tây Bắc. Trong khi 10 năm trước, nơi đây vẫn còn là một bản nghèo.

Ấn tượng đầu tiên với du khách khi tới bản Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu là tập quán văn hóa của người H'Mông vẫn duy trì nguyên vẹn. Hơn 100 hộ dân, tất cả đều là người H'Mông, hầu như gia đình nào cũng có người làm du lịch.

Du lịch cộng đồng - Chìa khóa thoát nghèo cho người HMông (Lai Châu)  - Ảnh 1.

Hầu như các gia đình người H'Mông tại bản Sin Suối Hồ đều có người làm du lịch.

Sú là người trong bản. Chị học ngành dược ở Hà Nội, nhưng ngay sau khi tốt nghiệp, Sú lại quyết định đi học kinh nghiệm làm du lịch ở Sa Pa và trở về sống, làm du lịch cùng bà con bản mình. Hiện cô gái 24 tuổi này là nhân lực du lịch chủ chốt phát triển du lịch cộng đồng tại bản Sin Suối Hồ.

Những ngày đầu làm du lịch cách đây 6 - 7 năm không đơn giản, Trưởng bản Sin Suối Hồ Vàng A Chỉnh đã phải gương mẫu đi đầu, có thu nhập, đời sống khấm khá lên mới có thể thuyết phục được dân bản.

Du lịch cộng đồng - Chìa khóa thoát nghèo cho người HMông (Lai Châu)  - Ảnh 2.

Chị Hảng Thị Sú, người dân bản Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Đến nay, thu nhập của các hộ gia đình trong bản đều tăng từ việc làm du lịch. Nhiệt huyết của Trưởng bản giờ đang dần được truyền sang cho thế hệ trẻ như Sú.

Tỉnh Lai Châu đang nhân rộng mô hình "du lịch cộng đồng" từ thành công ở bản Sin Suối Hồ. Nhiều nơi khác đang đến Sin Suối Hồ để học tập kinh nghiệm. Thời gian qua, mỗi năm, bản này đón tới 20.000 khách du lịch.

Đà Nẵng: Hơn 46 tỷ đồng phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô Đà Nẵng: Hơn 46 tỷ đồng phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô

VTV.vn - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô, với tổng kinh phí hơn 46 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước