Đường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/06/2018 19:47 GMT+7

VTV.vn - Những người ăn nhiều đường sẽ đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe nhiều hơn. Ngoài ra, việc hấp thụ quá nhiều đường sẽ gây béo phì, tích tụ mỡ bụng.

Tổ chức Y Thế giới cảnh báo, tỷ lệ sử dụng đồ uống có đường tại Việt Nam đã ở mức báo động. Các khuyến nghị về kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường để phòng, chống bệnh không lây nhiễm cũng đã được đưa ra.

Các nghiên cứu cho thấy, nước ngọt có ga là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: béo phì, sâu răng, tiểu đường, tim mạch, bệnh thận, gout, loãng xương, thậm chí ảnh hưởng đến bệnh hen và hệ thống sinh sản.

Đồ uống có đường có thể là nguyên nhân gia tăng đến 83% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Trong một nghiên cứu trên 91.000 phụ nữ, những người tiêu thụ 1 lon đồ uống có đường 1 ngày có thể gia tăng 83% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 so với người chỉ uống 1 lon trong 1 tháng.

Những người ăn nhiều đường có nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhiều hơn, có mối liên quan trực tiếp giữa ung thư vú, ung thư đại trực tràng với việc tiêu thụ đường. Điều này có khả năng là do thực tế Insulin là một trong những yếu tố quan trọng đứng đằng sau sự tăng trưởng và chia tế bào. Đường làm tăng vọt Insulin lên mức cao bất thường.

Đường có thể làm hỏng răng bạn. Một nghiên cứu của tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho thấy đường tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong miệng chúng ta. Điều này có thể gây ra sự xói mòn răng và có thể làm lu mờ nụ cười rạng rỡ của bạn.

Đường không có giá trị dinh dưỡng thực sự, không có chất dinh dưỡng, không có khoáng chất, không có protein và không có chất xơ.

Đường gây ra mỡ bụng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa đường và việc tăng tích mỡ bụng. Đây là mỡ xấu, bởi nó là yếu tố liên quan đến tất cả các loại bệnh bao gồm kẻ sát nhân số 1 thế giới: bệnh tim mạch.

Các chuyên gia cũng cho biết, mặc dù bạn biết tất cả điều này nhưng thật khó để ngừng ăn đường, vì đường gây nghiện.

Nhiều quốc gia đánh thuế đồ uống có đường Nhiều quốc gia đánh thuế đồ uống có đường

VTV.vn - Trong năm 2018, 5 quốc gia bao gồm Ireland, Anh và Nam Phi, đã theo chân 26 quốc gia khác trên thế giới đánh thuế đối với đồ uống có đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước