Tại hội thảo tổ chức sáng nay ở Hà Nội, WHO cung cấp thông tin một nghiên cứu cho thấy: mức tiêu thụ đồ uống có đường bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm. Nếu như năm 2002 ở mức thấp, 6 lít/người/năm, thì năm 2016 đã tăng lên 44 lít/người/năm. Đây là nguyên nhân tỷ lệ béo phì của Việt Nam đã tăng gần 70% sau 15 năm. Hiện tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số.
Các chuyên gia đề xuất 3 phương án áp giá thuế đối với đồ uống có đường: áp theo lít; áp theo tỷ lệ đường trong lượng đồ uống; giá xuất xưởng. Kinh nghiệm tại hơn 40 quốc gia đã áp dụng biện pháp đánh thuế đồ uống có đường, kết quả cho thấy khi đồ uống có đường tăng giá lên 20% sẽ giảm lượng tiêu thụ khoảng 20%.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!