WHO báo động tỷ lệ tiêu thụ đồ uống có đường ở Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/06/2018 12:34 GMT+7

Hình ảnh tại hội thảo

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới WHO ngày hôm nay (22/6) đã đưa ra những khuyến nghị: Việt Nam cần tiến tới đánh thuế và hạn chế quảng cáo đồ uống có đường.

Tại hội thảo tổ chức sáng nay ở Hà Nội, WHO cung cấp thông tin một nghiên cứu cho thấy: mức tiêu thụ đồ uống có đường bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng gấp 7 lần trong vòng 15 năm. Nếu như năm 2002 ở mức thấp, 6 lít/người/năm, thì năm 2016 đã tăng lên 44 lít/người/năm. Đây là nguyên nhân tỷ lệ béo phì của Việt Nam đã tăng gần 70% sau 15 năm. Hiện tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số.

Các chuyên gia đề xuất 3 phương án áp giá thuế đối với đồ uống có đường: áp theo lít; áp theo tỷ lệ đường trong lượng đồ uống; giá xuất xưởng. Kinh nghiệm tại hơn 40 quốc gia đã áp dụng biện pháp đánh thuế đồ uống có đường, kết quả cho thấy khi đồ uống có đường tăng giá lên 20% sẽ giảm lượng tiêu thụ khoảng 20%.

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường Bộ Tài chính đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường

VTV.vn - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng nước ngọt có đường vào đối tượng chịu thuế, trừ các sản phẩm sữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước