Đường dây nóng ngăn chặn tự tử tại Nhật Bản

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 19/04/2019 21:14 GMT+7

VTV.vn - Tổng đài "Bầu bạn Bốn phương" của tỉnh Akita có tất cả 40 tình nguyện viên, sẵn sàng chia sẻ mọi vấn đề với thính giả.

Đúng 20h hàng ngày, chuông điện thoại lại reo vang căn studio trong một góc phố nhỏ. Các tình nguyện viên trực theo ca 3 tiếng, cho tới 5h30 hôm sau. Ban đêm là khoảng thời gian nhiều cảm xúc và vì thế nó cũng là lúc khó khăn cho những người đang gặp vấn đề tâm lý, có nguy cơ muốn tự tử…

Cũng trong một đêm tháng 3 lạnh giá năm 2008, bà Taeko Watanabe tỉnh dậy thấy vệt máu dài kéo dài từ hành lang vào bên trong phòng con trai bà. Trên giường là con dao nhưng anh ta đã không còn ở đó. Cảnh sát sau đó tìm thấy bức thư tuyệt mệnh của Yuki Watanabe, 29 tuổi. Anh Yuki là một trong số hàng ngàn người đã tự tử ở tỉnh Akita năm đó. Tỉnh Akita cũng là địa phương có số vụ tử tự cao hàng đầu Nhật Bản.

Ngay sau cái chết của con trai, bà Taeko cũng đã nghĩ tới việc sẽ chấm dứt cuộc sống của mình, tuy nhiên, may mắn bà biết tới tổng đài "Bầu bạn Bốn phương". Bà thoát khỏi vòng xoáy của những suy nghĩ tiêu cực, nhận ra rằng cần chính mình cũng nên trở thành một trong những tình nguyện viên của tổng đài "Bầu bạn Bốn phương", ngăn chặn người có ý định tử tự.

Con số những tình nguyện viên ngăn chặn tự tử ngày càng tăng ở Akita và tỉnh này hiện có mạng lưới các nhóm trò chuyện, hỗ trợ tâm lý lớn nhất toàn Nhật Bản.

Akita cũng là tỉnh đầu tiên tại Nhật Bản dành ngân sách cho vấn đề ngăn ngừa tự tử. Ngân sách này được dùng cho truyền thông và các biện pháp hỗ trợ khác. Chính quyền tỉnh sẽ tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng và tư vấn tâm lý cho các tình nguyện viên.

Tính trong 15 năm trở lại đây, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã giảm tới 40%, trong đó Akita một trong những địa phương đi đầu.

Nhật Bản: Nhờ đâu tỷ lệ tự tử xuống mức thấp nhất trong 37 năm? Nhật Bản: Nhờ đâu tỷ lệ tự tử xuống mức thấp nhất trong 37 năm? Phần Lan - Từ điểm nóng tự tử đến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Phần Lan - Từ điểm nóng tự tử đến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Cứ 4 ngày lại có 1 cảnh sát Pháp tự tử vì áp lực công việc Cứ 4 ngày lại có 1 cảnh sát Pháp tự tử vì áp lực công việc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước