El Salvador: Sảy thai có thể chịu án tù cao nhất 40 năm

Hương Chi (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 18/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại El Salvador, hành vi cố ý phá thai hoặc thậm chí sảy thai do những yếu tố chủ quan cũng bị xem như tội giết người và phải lĩnh án tù với mức kỷ lục lên tới 40 năm.

Năm 1973, bộ luật hình sự của nước này quy định thai phụ chỉ được phép phá thai trong trường hợp bị cưỡng bức, thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh hay việc mang thai có thể đe dọa tính mạng người mẹ.

Tuy nhiên, luật này bị vô hiệu từ khi hiến pháp sửa đổi mới công nhận con người hình thành từ khoảnh khắc thụ thai. Chính vì vậy, những phụ nữ lỡ bị sảy thai phải trải qua hai tầng nỗi đau, đó là vừa mất con vừa phải chịu án tù lên tới hàng chục năm.

Sự bất công của đạo luật hà khắc nhất thế giới này đã để lại những hệ quả không mong muốn cho các gia đình và cả xã hội El Salvador. Đối với những thai phụ không may mắn làm mất đứa con của mình, họ phải hứng chịu tổn thương lớn cả về thể chất lẫn tinh thần và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể quên đi nỗi đau đó.

Tại El Salvador, có rất nhiều phụ nữ rơi vào hoàn cảnh tù tội khi không may bị sảy thai. Mặc dù sức khỏe của các thai phụ ấy kiệt quệ nhưng họ vẫn phải sống trong điều kiện vệ sinh nghèo nàn với hàng trăm nữ tù nhân khác và chịu đựng sự khinh miệt của bạn tù.

Sau khi trải qua những tháng ngày tuyệt vọng trong trại giam, cuộc sống sau khi ra tù của những người phụ nữ ấy cũng không tươi sáng hơn. Họ bị chính gia đình và cả xã hội ruồng bỏ, không tiền, không việc làm và chỉ có tương lai mù mịt đang chờ đón họ.

Ấn Độ: Vợ bị sỉ nhục khi đi xin nước, chồng quyết tự đào giếng Ấn Độ: Vợ bị sỉ nhục khi đi xin nước, chồng quyết tự đào giếng

VTV.vn - Không chỉ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, chiếc giếng còn giúp những người dân nghèo tại Ấn Độ bảo vệ lòng tự trọng và danh dự của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước