Florida cấm kem chống nắng để bảo vệ rặng san hô

Cẩm Hàn (Theo Washington Post)-Thứ năm, ngày 14/02/2019 10:40 GMT+7

VTV.vn - Thành phố Key West nỗ lực bảo vệ môi trường biển trước mối đe dọa từ chất hóa học trong kem chống nắng.

Thành phố Key West thuộc Florida (Mỹ) đã chính thức bỏ phiếu thông qua lệnh cấm các mặt hàng kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate. Đây là hai chất hóa học đã được sử dụng phổ biến để bảo vệ da khỏi tia UV (tia tử ngoại). Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần đây cho biết các hợp chất này khi ngấm vào nước biển sẽ gây tổn hại cho môi trường sống của san hô.

Sở Địa chất học Mỹ đã liệt san hô vào hàng "Bảo vật hiếm của quốc gia" và tuyên bố tình trạng suy giảm san hô đang ở mức báo động. Đây là vấn đề ảnh hưởng tới cả các loài sinh vật hải dương và con người bởi môi trường san hô không những là nơi sống cho các loài thủy sinh, nó cung cấp dược liệu cho ý tế và việc làm kinh doanh du lịch.

Florida cấm kem chống nắng để bảo vệ rặng san hô - Ảnh 1.

Hiện tượng san hô bị đổi trắng trước khi chết. (Ảnh: Leisurepro)

Thị trưởng Teri Johnston phát biểu với Washington Post: "Có hàng ngàn loại kem chống nắng trên thị trường nhưng chúng tôi chỉ còn một rặng san hô". Bà cho rằng đây chỉ là một việc nhỏ mà mọi công dân Florida cần chấp hành để bảo vệ rặng san hô lớn nhất lục địa này.

Sau khi công bố kết quả bỏ phiếu thắng 6-1, Ủy ban thành phố đã thi hành lệnh cấm các sản phẩm chống nắng chứa oxybenzone và octinoxate. Thị thưởng Johnston hy vọng với chính sách này, người dân thành phố của bà sẽ nâng cao nhận thức về việc bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Mặt khác, dù không cấm khách du lịch mang kem chống nắng chưa hợp chất cấm vào từ bên ngoài, nhưng điều này cũng sẽ khuyến khích họ hạn chế việc sử dụng các hóa chất trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước