Gà nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét, bởi chỉ đất sét mới đủ dẻo dính để bao lấy thân gà. Gà nướng ngon nhất là loại gà thả vườn, nuôi tự nhiên, thịt chắc và ngọt. Cách sơ chế món gà này cực kì đơn giản, chỉ cần lấy tiết rồi cắt bỏ phao câu, rút nội tạng ra làm sạch rồi lại nhét lại vào thân gà.
Đặc biệt, không cần làm lông gà bởi khi đắp đất nướng, lông sẽ dính theo đất mà róc ra hết. Bọc đất quanh thân gà cũng không được quá dày hoặc quá mỏng bởi dày quá thì gà không chín, mà quá mỏng thì khi nướng đất co lại nhanh khiến gà dễ bị cháy.
Gà đắp đất sét nướng không chỉ giữ lại vị ngọt ngon của thịt gà mà còn có có mùi thơm rất ấn tượng, được hòa quyện từ mùi đất sét, lá chanh, sả, cộng với mùi gà nướng rất quyến rũ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.