Gần 240.000 bé gái Ấn Độ tử vong do định kiến "trọng nam khinh nữ"

TTXVN-Thứ ba, ngày 15/05/2018 16:38 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Gần 240.000 triệu trẻ em gái dưới 5 tuổi tại Ấn Độ đã tử vong mỗi năm do bị bỏ mặc trong một xã hội vẫn tồn tại định kiến "trọng nam khinh nữ".

Đây là kết quả của một nghiên cứu về tình trạng phân biệt giới đăng tải trên tạp chí y học The Lancet ngày 15/5.

Đồng tác giả nghiên cứu Christophe Guilmoto thuộc Đại học Paris Descartes đã cùng các cộng sự thu thập số liệu từ 46 địa phương ở Ấn Độ để tính số trẻ em gái bị tước đoạt cuộc sống trong một xã hội vẫn còn nhiều định kiến với nữ giới. Kết quả cho thấy trong tổng số 1.000 trẻ em gái chào đời vào giai đoạn 2000-2005, trung bình có khoảng 19 trẻ bị tước đoạt mạng sống do những tác động từ thành kiến về giới. Nhiều trường hợp thậm chí còn chưa cất tiếng khóc chào đời do cha mẹ phá thai chỉ bởi biết giới tính thai nhi là nữ. Ước tính, tư tưởng cổ hủ này cướp đi sinh mạng của khoảng 239.000 bé gái mỗi năm và tính trong cả một thập kỷ, con số đó lên tới 2,4 triệu sinh mạng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tư tưởng "trọng nam khinh nữ" là vấn đề dễ dàng nhận thấy tại miền Bắc Ấn Độ, đặc biệt tại 4 bang Uttar Pradesh, Bihar, Rajasthan và Madhya Pradesh. Tư tưởng lệch lạc này chủ yếu tồn tại ở các vùng nông thôn, vùng canh tác nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu, trình độ học vấn thấp, tỷ lệ sinh cao và mật độ dân số dày đặc.

Nhóm nghiên cứu còn nhấn mạnh thành kiến giới tính, ghẻ lạnh trẻ em gái không đơn thuần tước đi cơ hội chào đời của các em, mà còn dẫn tới kết cục bi thảm, đó là hành động kết liễu sự sống đối với những trẻ đã được sinh ra.

Trong khi đó, Viện quốc tế phân tích các hệ thống ứng dụng (IIASA) tại Áo cho biết khoảng 22% trong tổng số ca tử vong ở các bé gái dưới 5 tuổi tại Ấn Độ là do phân biệt giới tính.

Vấn đề bình đẳng giới không chỉ đề cập sâu xa tới quyền được học tập, làm việc hoặc có tiếng nói trong đời sống chính trị, mà còn đề cao trước tiên tới quyền được chăm sóc, tiêm chủng, quyền được đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em gái, và hơn hết là quyền được sống.

Nước Anh mạnh tay trong cuộc chiến mức lương 'trọng nam khinh nữ' Nước Anh mạnh tay trong cuộc chiến mức lương "trọng nam khinh nữ"

VTV.vn - Tuần qua, Chính phủ Anh đã công bố quy định yêu cầu các doanh nghiệp lớn phải công khai mức lương trả cho nhân viên nam và nữ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước