Những món thịt sống, không qua nấu chín có nguy cơ nhiễm giun xoắn rất cao (Ảnh: Hanoimoi)
Được biết, số thịt lợn trên sau khi chế biến thành nem đã gây ra một vụ dịch giun xoắn tại Yên Bái khiến 26 người mắc, 4 người tử vong. Đây được coi là một trong những vụ nhiễm giun xoắn quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.
Sau đó, hàng loạt vụ nhiễm giun xoắn do ăn thịt lợn sống cũng đã diễn ra, chủ yếu do ăn thịt lợn chưa nấu chín.
Theo các bác sĩ, khi nhiễm giun xoắn, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao, nôn, rối loạn tiêu hóa, đau cơ, phù mặt nhất là ở hai mi mắt... Nặng có thể xảy ra một số biến chứng vào tuần thứ 3 - 4 như viêm cơ, viêm phổi, viêm não làm bệnh nhân có thể tử vong.
Tùy theo mức độ nhiễm, tỷ lệ tử vong khoảng 6 - 30%, có trường hợp tử vong trong vòng 1 - 2 tuần. Bệnh nhân được điều trị qua khỏi vẫn còn thấy đau các cơ và bứt rứt trong nhiều tháng sau đó.