Sản phẩm này nhằm mục đích giảm bớt những lo ngại về sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều gạo, chẳng hạn như tăng cân và tăng lượng đường trong máu. Nó đặc biệt tốt cho những bệnh nhân tiểu đường cần điều chỉnh lượng tinh bột và đường nạp vào cơ thể.
"Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại gạo thay thế gạo thông thường giúp kiểm soát dinh dưỡng bằng cách biến đổi protein của lòng trắng trứng gà và chuyển cấu trúc của nó thành gạo albumen. Loại gạo này có hình dáng, hương vị và kết cấu giống gạo thật đồng thời giữ nguyên được toàn bộ giá trị dinh dưỡng của hạt mà không gây bất kỳ tác động xấu nào đến sức khỏe", Giáo sư-Tiến sĩ Sirichai Adisakwatana, từ Khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Đại học Chula, người phụ trách dự án, cho biết.
Quy trình sản xuất gạo albumen bao gồm phản ứng tạo gel giữa chất tạo gel và dung dịch muối bao bọc protein albumen, tạo thành các hạt dài, mảnh với đầu tròn, mô phỏng gần giống với hạt gạo thật.
Gạo albumen sau khi thành phẩm (Ảnh: Nationthailand)
Các hạt sau đó trải qua quá trình khử trùng ở nhiệt độ 120 độ C để đảm bảo chúng không có vi khuẩn và duy trì được hình dạng ban đầu. Hạt gạo thu được có kết cấu mềm, dính, không chứa tinh bột và chất béo, cung cấp lượng calo thấp nhưng hàm lượng canxi cao. Điều quan trọng là giá trị protein của albumen không thay đổi trong suốt quá trình sản xuất.
Đặc điểm chính của gạo albumen là: Không chứa tinh bột. Lượng calo thấp, chỉ cung cấp 20kcal trên 100 gram. Protein cao giúp thúc đẩy xây dựng cơ bắp. Canxi cao hỗ trợ sức khỏe xương và răng. Chất xơ hoàn chỉnh có lợi cho hệ tiêu hóa. Có thể dùng để nấu cơm hoặc cháo tùy theo nhu cầu của người sử dụng.
Bên cạnh đó, loại gạo này còn có thời hạn sử dụng dài, có thể bảo quản lên đến 18 tháng mà không cần để lạnh.
Gạo albumen đã mang về cho nhóm nghiên cứu một giải thưởng tại Triển lãm Sở hữu Trí tuệ, Phát minh, Đổi mới và Công nghệ Quốc tế Bangkok.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!