Gặp người phụ nữ lưu giữ hồn bánh quê ở miền Tây

Dạ Thảo - Lý Của - Tiền An (VTV9)-Thứ ba, ngày 14/11/2017 11:16 GMT+7

VTV.vn - Bà Phan Kim Ngân, tên thân mật là Bảy Muôn, đã giữ hồn những chiếc bánh quê với cách chế biến và hương vị bánh đúng chất truyền thống.

Ngôi nhà của bà Bảy Muôn (Cồn Sơn, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) được gọi là "ngôi nhà bánh quê" bởi chủ nhân là một trong những hộ tham gia làm du lịch ở Cồn Sơn. Tuy nhiên, bà Bảy chỉ nhận làm các loại bánh dân gian phổ biến ở miền Tây, không góp tay nấu nướng như những hộ khác. Ngôi nhà của bà hầu như ngày nào cũng có bánh để khi bất chợt, dù không đặt trước, du khách vẫn có thể nhâm nhi hương vị dân dã trong chiếc bánh quê.

Điều đặc biệt là ở đây bánh được làm theo kiểu ông bà ngày xưa, hoàn toàn dùng cỏ cây, hoa lá để tạo màu sắc hay hương vị, không dùng đến các loại hóa chất, phụ gia bán đầy ở các chợ. Theo đó, để tạo màu xanh cho bánh, bà dùng lá dứa, màu tím dùng lá cẩm, dừa khô hái trong vườn, để bánh dai ngon thì dùng cây giang rừng. Bột làm bánh được ngâm với khóm (dứa) để qua đêm rồi đem xay chứ không mua bột ở ngoài chợ. Do đó, món bánh quê của bà Bảy Muôn luôn giữ được hương vị ngày xưa. Những chiếc bánh của bà vừa ngon, vừa gợi nhớ hương vị truyền thống, có khả năng chinh phục khẩu vị của du khách cả trong và ngoài nước.

Bà Bảy Muôn là một phụ nữ đã ngoài 50. Khi Cồn Sơn chưa biết làm du lịch, bà cũng chỉ quanh quẩn với mảnh vườn, gian bếp chứ không biết đến thế giới bên ngoài. Có lẽ vì vậy bà hoàn toàn lạ lẫm với các loại hóa chất, hương liệu. Dù việc làm bánh đòi hỏi phải thức khuya dậy sớm, tỉ mỉ, bà vẫn yêu thích và theo đuổi. Bà cũng không ngờ rằng đến bây giờ, niềm đam mê và sự chịu thương chịu khó đã giúp bà trở nên nổi tiếng, đồng thời cải thiện cuộc sống gia đình.

Bánh lá mít truyền thống ngọt ngào hương vị quê hương Bánh lá mít truyền thống ngọt ngào hương vị quê hương Bánh hỏi mặt võng - Đặc sản đất Tây Đô Bánh hỏi mặt võng - Đặc sản đất Tây Đô Trải nghiệm “không gian của bánh” tại đêm hoa đăng Ninh Kiều Trải nghiệm “không gian của bánh” tại đêm hoa đăng Ninh Kiều

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước