Gặp người sở hữu hơn 2.000 cuộn băng cassette lưu giữ âm thanh của ký ức

VTV9-Thứ tư, ngày 16/05/2018 10:43 GMT+7

VTV.vn - Một nhạc công 9X tại thành phố Cần Thơ hiện đang sở hữu khối tài sản gồm hơn 2.000 cuộn băng cassette gốc, có băng được phát hành từ trước năm 1975.

Ngày nay, muốn nghe một bài hát, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm chúng trên mạng hoặc tải về từ các trang nhạc trực tuyến. Đó chính là sự phát triển trong thời đại kỹ thuật số. Do đó, nhiều sản phẩm từng gắn bó thân thiết với con người cũng dần bị lãng quên. Những cuộn băng cassette là một ví dụ. Giờ đây, những âm thanh được phát ra từ những cuộn băng cassette cách đây 30 - 40 năm chỉ còn trong ký ức của một thế hệ, giới trẻ hiện nay không nhiều người biết đến cách mà những thế hệ đi trước đã nghe nhạc và yêu âm nhạc như thế nào.

Vậy mà anh Trương Tài Linh, nhạc công đàn tranh ở thành phố Cần Thơ, một người rất trẻ đã đi ngược thời đại, tìm về những điều hoài cổ. Băng cassette từ lâu đã không còn được sản xuất tại Việt Nam, đĩa nhựa lại càng hiếm. Tuy nhiên, với nỗ lực của mình, anh Linh đã gom góp được một gia tài kha khá gồm hơn 2.000 cuốn băng cassette gốc, vài chục đĩa nhựa và một dàn máy hifi âm thanh analog.

Đối với anh, đây là những tài sản vô giá vì có những thứ anh mua với giá ve chai, có thứ phải có duyên mới gặp được. Với những người trân quý âm thanh xưa như anh Linh, đây là chuyện đời, là sự lưu giữ nguồn gốc vàng son của âm nhạc dân tộc trong thời đại số hóa đang làm phẳng lặng cảm xúc.

Lưu giữ âm nhạc bằng... băng cassette cổ điển Lưu giữ âm nhạc bằng... băng cassette cổ điển

VTV.vn - Tại Jordan, có một người chủ tiệm băng đĩa vẫn giữ nguyên tình yêu với loại băng cassette cổ điển, giúp âm nhạc của quá khứ không trở nên mai một.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước