Nhạc sĩ Đức Trí “ngược dòng” với đĩa than

Thu Trang-Thứ tư, ngày 05/03/2014 19:58 GMT+7

Với thành công của Lặng lẽ tiếng dương cầm, album đầu tiên mang tình thử nghiệm, nhạc sĩ Đức Trí tiếp tục phát hành album Ngàn thu áo tím dưới định dạng đĩa than (vinyl).

Nếu điểm nhấn của Lặng lẽ tiếng dương cầm là sự tập trung vào các nhạc phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì Ngàn thu áo tím điểm nhấn là giọng ca của ca sĩ hải ngoại Ý Lan. Chị sẽ trình bày ca khúc chủ đề và ca khúc Nghe những tàn phai. Album còn có sự góp mặt của các giọng ca chuyên trị dòng nhạc trữ tình: Thanh Long Bass, Quang Dũng và Hương Giang.

Đĩa than là một trong những phương tiện ghi âm khởi đầu của lịch sử âm nhạc giai đoạn phát triển rực rỡ nhất trong kỷ nguyên của nhạc Rock 'n' Roll quốc tế, và từng rất phổ biến tại Việt Nam vào thập niên 60 của thế kỷ trước. Với chất lượng âm thanh trung thực nhờ quá trình thu âm analog đảm bảo chiều sâu, độ chi tiết và tính không gian của âm thanh, đĩa than từng là thú chơi cao cấp của nhiều thế hệ người yêu nhạc.

Nhiều người bảo Đức Trí đang đi “ngược dòng” trong khi thị trường hiện nay đang chạy theo trào lưu âm nhạc kỹ thuật số thì anh lại quay trở lại với đĩa than, sản phẩm thời kỳ đầu của công nghệ ghi âm.

Đức Trí chia sẻ: “Tôi muốn giữ gìn những giá trị thật trong âm nhạc. Bên cạnh nhạc số đang ngày càng chiếm lĩnh đời sống âm nhạc, vẫn còn một bộ phận không nhỏ khán giả luôn trung thành với lối nghe truyền thống. Nhiều người vẫn thích cầm trên tay đĩa nhạc được thiết kế in ấn trang trọng và âm thanh chất lượng cao. Chính vì thế, sự trở lại của đĩa than vài năm gần đây đã làm ngạc nhiên giới sản xuất, khi doanh thu những năm qua ngày càng tăng cao. Thành công về doanh thu và những đánh giá tích cực của giới chuyên môn dành cho Lặng lẽ tiếng dương cầm càng cho chúng tôi niềm tin để đi tiếp con đường này”.

Trên thế giới phong trào sản xuất đĩa than đã quay trở lại nhiều năm nay với chất lượng cao hơn trước rất nhiều, bởi sự tiến bộ vượt bậc của các thiết bị thu thanh. Cộng đồng “chơi” đĩa than là những người nghe nhạc tinh tế và kỹ tính. Họ chấp nhận đầu tư cho thú “chơi âm thanh” của mình nên cũng đòi hỏi cao chất lượng của những sản phẩm mình chọn mua. Vậy nên sẽ khó có chuyện những tác phẩm âm nhạc “vớ vẩn” được chọn làm đĩa than.

Nhạc sĩ Đức Trí cho biết thêm, khi Music Faces và Gia Định Audio bắt tay vào thực hiện các dự án đĩa than thì điều đầu tiên hai bên âu lo nhất chính là chất lượng âm thanh của đĩa. Và để thỏa mãn những “tai nghe” khó tính nhất, hầu hết album đĩa than tại Việt Nam hiện nay đều được làm master (làm đĩa cái) và sản xuất tại nước ngoài.

‘ Nghe nhạc công phu mà chọn người hát để sản xuất dạng đĩa này cũng rất công phu, phải mời rất nhiều người tới “hát thử” xem họ có phù hợp với đĩa than hay không mới dám mời cộng tác.

Kỳ công như vậy nên giá thành của một đĩa than cũng không hề nhỏ, kéo theo đó là số lượng sản xuất cũng có giới hạn và được kiểm soát một cách chuẩn xác.

Ngàn thu áo tím cũng chỉ được phát hành dưới dạng vinyl 200g với 2.000 bản, trong đó gồm 100 bản đặc biệt để dành tặng bạn bè thân hữu của êkíp thực hiện album này. 1.900 bản còn lại, mỗi bản đều được đánh số thứ tự và có giá là 970.000đ/bản.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước