Hãng hàng không thừa nhận đã lén giám sát hành khách qua camera

QA (Theo CNN).-Thứ ba, ngày 06/08/2019 17:47 GMT+7

Nguồn: CNN.

VTV.vn - Hãng hàng không Cathay Pacific đã thừa nhận rằng đã theo dõi hàng khách trên chuyến bay thông qua các camera trên máy bay.

Cathay Pacific được vinh danh là một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới. Mới đây vào cuối tháng 7/209, hãng đã công bố việc thu thập thông tin nằm trong chính sách bảo mật mới của hãng. Cathay xác nhận rằng hãng vẫn đang thu thập hình ảnh của hành khách khi họ ở trên máy bay, theo dõi thời lượng cũng như cách họ sử dụng hệ thống giải trí trên chuyến bay (IPE). Đại diện hãng hàng không này cho biết, những hình ảnh này được ghi lại thông qua các camera giám sát được gắn cố định trên báy bay, chứ không phải từ các camera đằng sau lưng ghế.

Người phát ngôn của Cathay Pacific chia sẻ với CNN Travel: "Để bảo vệ hành khách và các nhân viên tuyến đầu của chúng tôi, các camera giám sát được lắp đặt trong các phòng chờ và trên máy bay với mục đích an ninh. Tất cả hình ảnh được xử lý và yêu cầu truy cập nghiêm ngặt. Không có bất kì camera nào được lắp đặt trong nhà vệ sinh".

Trước đó vào năm 2018, nhiều hãng hàng không xác nhận rằng có camera kín được cài đặt vào hệ thống giải trí của họ. Điều này đã gây nên một mối lo ngại về quyền riêng tư với các hành khách trên chuyến bay. Các hãng hàng không bao gồm Singapore Airlines, Emirates và American Airlines cho biết họ không có kế hoạch kích hoạt các camera này.

Người phát ngôn của Cathay Pacific cho biết các thiết bị camera cũng chưa được cài đặt trong hệ thống IPE của hãng: "Hệ thống giải trí trên máy bay của chúng tôi không có bất kỳ máy ảnh, micro hay cảm biến nào để giám sát hành khách".

Trong chính sách bảo mật của mình, hãng hàng không cho biết dữ liệu thu thập được phục vụ để cải thiện các trải nghiệm bay và bổ sung thêm nhiều tiện ích. Hãng cũng cho hay dữ liệu này có thể được chia sẻ cho bên thứ 3 với mục đích quảng cáo.

Tuy vậy, nhiều hành khách cho rằng việc theo dõi hành khách trong khoang máy bay là một điều quá đáng. Nhiều người lo sợ những dữ liệu này có thể rơi vào tay kẻ xấu. Để trấn an khách hàng, Cathay đã nhấn mạnh rõ rằng những dữ liệu được thu thập sẽ được lưu trữ trên máy chủ bảo mật và không được truyền qua Internet, trang web, ứng dụng di động, email, hay dịch vụ tin nhắn nào để đảm bảo an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước