Hát Then - Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 13:34 GMT+7

Liên hoan nghệ thuật hát Then đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ 6. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hát Then của Việt Nam vừa được vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cụ thể, chiều 12/12 theo giờ Colombia, tức rạng sáng nay (13/12) theo giờ Việt Nam, thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam đã được ghi danh vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là di sản văn hoá phi vật thể thứ 13 của Việt Nam được UNESCO vinh danh.

Đây là thành quả của quá trình chuẩn bị công phu trong và ngoài nước trong việc đề xuất, lựa chọn ý tưởng và hoàn thiện hồ sơ.

Then là thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Tày, Nùng, Thái, phản ánh quan niệm về con người, thế giới tự nhiên và vũ trụ.

Các lễ Then diễn tả hành trình thầy Then điều khiển đoàn âm binh đi từ Mường Đất lên Mường Trời, nơi các thần linh ngự trị, để dâng lễ vật và thỉnh cầu trong các lễ như: cầu an, giải hạn, chữa bệnh, cầu mùa, vào nhà mới, xuống đồng, chúc mừng năm mới.

Được UNESCO vinh danh, di sản Thực hành Then sẽ được bảo tồn và phát huy giá trị rộng rãi hơn, góp phần khẳng định sự đa dạng, giá trị và bản sắc của văn hoá Việt Nam và làm giàu thêm cho kho tàng văn hoá chung của nhân loại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước