Hồ nước bí ẩn xuất hiện giữa sa mạc sau một đêm

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 09/11/2015 15:10 GMT+7

VTV.vn - Sau một đêm, hồ nước kỳ lạ đột nhiên xuất hiện giữa sa mạc khô cằn. Theo các nhà khoa học, nhiều khả năng nguồn nước bị nhiễm độc.

Mehdi Bilel trở về nhà sau khi tới dự một đám cưới tổ chức ở khu vực phía bắc Tunisia. Anh đột nhiên phát hiện ra một hồ nước nằm giữa sa mạc khô cằn, nơi cách thành phố Gafsa chừng 25 km. Bilel đứng im lặng trên bờ và sững người.

Cách đây vài ngày, khu vực này không xuất hiện hồ nước nào như thế. Bilel cho rằng bản thân gặp ảo giác vì đi bộ nhiều giờ đồng hồ, nhưng rồi câu chuyện hồ nước đột nhiên xuất hiện giữa sa mạc lại hoàn toàn có thật.

Ngay lập tức sự kiện này lan nhanh chóng, thu hút hàng trăm người Tunisia đổ xô đến tắm mát khi nhiệt độ ngoài trời luôn ở ngưỡng 40 độ C. Sự việc này diễn ra vào tháng 8/2014, khi đó, Tunisia đang chịu trận hạn hán, nên việc một chiếc hồ đột nhiên xuất hiện càng trở nên bí ẩn.

Đến nay, nguồn gốc hình thành của hồ nước vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Giải thuyết hợp lý nhất cho việc này là một trận động đất nhỏ diễn ra, làm nứt vỡ bề mặt khiến mạch nước ngầm chứa hàng triệu mét khối nước phun trào lên bề mặt. Hồ rộng chừng 1 ha, sâu từ 10-18m.

Kể từ khi xuất hiện, hồ nước bí ẩn trở thành điểm thu hút du khách lớn trong khu vực. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, hồ có thể nhiễm phốt phát nặng. Các khu vực miền Nam ở Tunisia là nơi nhiều mỏ phốt phát. Kể từ năm 1886, Gafsa trở thành trung tâm của ngành công nghiệp khai thác khoáng sản của quốc gia này. Hợp chất phốt pho được sử dụng để sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa và thậm chí cả vũ khí hóa học. Điều này có nghĩa, nếu nguồn nước trong hồ nhiễm phốt pho, chúng có nhiều chất có thể gây ung thư.

Sau khi xuất hiện một vài ngày, màu sắc nước trong hồ thay đổi rõ rệt, chuyển sang màu xanh do một loài tảo nở hoa. Điều này có nghĩa nguồn nước không được bổ sung luân chuyển, do đó chứa nhiều vi khuẩn và bệnh tật.

Khoảng 2 tuần sau khi hồ nước xuất hiện, chính quyền địa phương cảnh báo người dân địa phương không nên bơi lội tại khu vực này. Bất chấp lời cảnh báo, nhiều người vẫn tới đây bơi lội thư giãn, giải nhiệt cái nóng sa mạc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước