Hoa ban trong đời sống người Thái tại Điện Biên

Quốc Hưng - Lê Dung - Ngọc Hải (Đài PT-TH Điện Biên)-Thứ ba, ngày 13/03/2018 19:37 GMT+7

VTV.vn - Hoa ban không chỉ đơn thuần là loài hoa đẹp, đặc trưng cho vùng Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng, mà còn là biểu tượng đẹp trong đời sống đồng bào dân tộc Thái.

Với gia đình ông Cà Văn Sương, bà Lường Thị Song ở bản Co Củ - xã Thanh Minh - TP Điện Biên Phủ, cũng như nhiều gia đình người Thái khác ở Điện Biên, họ thường chọn những bông hoa ban nở đầu mùa để đem về trưng trong nhà. Theo họ, hoa đầu mùa thường có hương sắc đậm đà hơn nên việc trưng hoa đầu mùa là thể hiện sự trân quý với loài hoa đặc biệt này càng lớn hơn. Đồng thời, việc trưng hoa ban trong nhà của người Thái cũng không chỉ đơn thuần là để cho đẹp, cho thơm mà còn thể hiện những điều thiêng liêng khác.

Hoa ban trong đời sống người Thái tại Điện Biên - Ảnh 1.

Hoa ban không chỉ đơn thuần là loài hoa đẹp, đặc trưng cho vùng Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng mà còn là biểu tượng đẹp trong đời sống đồng bào dân tộc Thái.

Bà Lường Thị Song cho biết: "Đến mùa hoa ban, cả già, cả trẻ đều rủ nhau vào rừng hái hoa về. Hoa ban cũng ăn được nên rất quý. Nhiều người cũng hái những cành nụ để cắm vào mái tóc cho nhau, người đàn ông cắm cho phụ nữ hoặc phụ nữ cắm cho nhau mong sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi để được thấy nhiều mùa hoa ban".

Bởi vậy, hoa ban không chỉ là loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy, sắt son của người con gái Thái mà còn gắn bó với đời sống của họ trong cả thơ, ca Thái. Đã có những bài ca, vần thơ, hay bài hát ru bằng tiếng Thái ca ngợi vẻ đẹp của hoa ban, thể hiện mong ước của họ về một loài hoa được sống mãi và tỏa hương sắc lâu bền trong hiện thực.

Hoa ban trong đời sống người Thái tại Điện Biên - Ảnh 2.

Hoa ban tượng trưng cho ước mơ, hạnh phúc, khát vọng yêu thương.

Thế hệ trẻ trong đồng bào Thái luôn thấm nhuần ý nghĩa của hoa ban với cuộc sống tinh thần của dân tộc mình. Từ đó, tình yêu với hoa ban của các thế hệ người Thái ngày một lớn dần qua mỗi mùa hoa.

Chị Quàng Thị Thảo, bản Co Củ - Thanh Minh - TP Điện Biên Phủ, cho biết: "Chúng tôi cũng thành lập các hội nhóm để trồng cây hoa ban quanh khu vực TP Điện Biên Phủ và giao cho mỗi người chăm sóc một cây để nó phát triển. Chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động vào các dịp Hè, dịp lễ để giáo dục tuyên truyền về truyền thống cây hoa ban".

Với người Thái, hoa ban còn đi vào đời sống ẩm thực với nhiều món ăn ngon. Những món ăn từ hoa ban vừa tốt cho sức khoẻ, vừa thể hiện nét văn hóa ẩm thực riêng biệt của người dân tộc Thái Tây Bắc nói chung, Điện Biên nói riêng.

Hoa ban rừng giữa Thủ đô Hoa ban rừng giữa Thủ đô

VTV.vn - Từ loài hoa hoang sơ ở vùng núi, không biết từ bao giờ, hoa ban đã trở thành một trong những màu sắc của tháng 3 ở Hà Nội.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước