Hội họa đường phố bắt nguồn từ đâu?

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: Getty Images-Thứ năm, ngày 18/08/2016 00:00 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ là các chữ cái được vẽ nguệch ngoạc có chủ đích hay hoa văn trừu tượng, cá tính của thể loại Graffiti, hội họa đường phố còn là các bức tranh tường đầy tinh tế.

Không chỉ là những chữ cái được vẽ nguệch ngoạc có chủ đích hay những hoa văn trừu tượng tự do và cá tính của thể loại Graffiti, hội họa đường phố còn là những bức tranh đầy tinh tế được vẽ trên tường.

Ông Jacques Villegie từng là một họa sỹ đường phố hơn 50 năm trước. Ông chia sẻ: "Hồi đó các tấm áp phích quảng cáo đen trắng rất phổ biến. Chúng được dán đầy lên các bức tường. Giới trẻ không hề thích những tấm áp phích ấy bởi chúng rất khô khan, mang nặng tính thương mại và gây mất thẩm mỹ. Sau đó, họ xé chúng đi và vẽ lên những phần còn lại của các mảng tường với những mảnh giấy xé chưa hết. Khi ấy mọi người không hiểu chúng tôi đang làm gì nhưng đó chính là tiên phong của hội họa đường phố hiện tại”.

Những bức tranh có phần nổi loạn ấy của ông Jacques cùng hàng chục nghệ sỹ đương thời khác hiện là các tác phẩm nghệ thuật quý giá, được lưu lại trong một bảo tàng tại Frankfurt, Đức.

Những bức tranh vẽ lên các tấm áp phích bị xé là hình ảnh phổ biến tại nhiều nước châu Âu những năm 1960. Sau này với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, áp phích quảng cáo hiếm dần nhưng hội họa đường phố lại trở thành trào lưu.

Có thế được vẽ bằng bất cứ chất liệu gì, từ phấn cho tới bút vẽ nghệ thuật, nhưng sự ra đời của những bình sơn xịt đã tạo nên một cuộc cách mạng cho sự phát triển của hội họa đường phố. Ngày nay, có thể những nghệ sỹ lớn tuổi như Jacques không còn vẽ nữa. Tuy nhiên, chính tâm hồn tự do của họ đã chắp cánh cho sự phát triển của hội họa đường phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước