Hợp chất hóa học: Con dao hai lưỡi bào mòn sức khỏe của bạn

Vân Anh (theo Science Alert)-Chủ nhật, ngày 26/07/2020 13:00 GMT+7

VTV.vn - Các hợp chất hóa học sử dụng trong nhiều đồ dùng tại gia đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Hóa chất tổng hợp vốn được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm gia dụng khác nhau, từ bao bì, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, điện dụng hay may mặc. Theo những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, những hợp chất này đã và đang là mối đe dọa đáng sợ không chỉ với môi trường mà còn với cả con người trên phương diện sức khỏe.

Tác động tiêu cực đến hệ nội tiết của con người

Hợp chất hóa học: Con dao hai lưỡi bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

Trong báo cáo mới nhất được đăng trong tạp chí The Lancet Diabetes & Endocrinology, nhóm các nhà khoa học đến từ đại học Y khoa NYU, New York và Duke đã chỉ ra mối nguy hại của hai hợp chất thường sử dụng, bao gồm perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS) và ete lưỡng bội (PBDEs).

Dựa trên những phân tích được cập nhật liên tục, họ cho biết PFAS (sử dụng trong các sản phẩm chống nước, chống dính và tẩy rửa) có mối liên hệ mật thiết đối với bệnh béo phì, đái tháo đường, buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, ung thư vú hay giảm chất lượng tinh dịch của nam giới.

Còn đối với PBDE sử dụng nhiều trong sản xuất sản phẩm gia dụng chống cháy lại liên quan đến tình trạng không dung nạp glucose, béo phì hay hạ da bìu của trẻ trai. Nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý trên là do sự tác động của hợp chất hóa học đối với hệ nội tiết của con người.

Được biết đây chỉ là 2 trong số rất nhiều hóa chất đã được khuyến cáo về mối nguy hại của sức khỏe nếu tiếp xúc gần với chúng. Vào năm 2015, Hiệp hội Nội tiết đã chỉ ra 15 hợp chất có tác động tiêu cực đến sức khỏe do làm xáo trộn hệ nội tiết của con người. Hai năm sau, Liên hợp quốc đã công bố đến 45 hợp chất gây ảnh hưởng đến điều tiết hormone, gây nên loạt bệnh lý nguy hiểm đối với chúng ta.

Bảo vệ sức khỏe bạn khỏi chất hóa học độc hại

Hợp chất hóa học: Con dao hai lưỡi bào mòn sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Với việc những nghiên cứu báo cáo về các loại hóa chất sử dụng trong ngành sản xuất đồ gia dụng ngày một tăng lên, các nhà khoa học sẽ có thêm cơ sở để đưa ra cảnh báo lẫn đề xuất bãi bỏ sử dụng rộng rãi những chất có hại cho con người.

Từ năm 2001, Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) lần đầu tiên được cảnh báo về những rủi ro sức khỏe có thể có của PFAS vào năm 2001. Kể từ đó, những hóa chất này đã được tìm thấy trong máu của gần như tất cả người Mỹ.

Tuy họ đã có những cảnh báo về nồng độ vượt quá mức cho phép, thế nhưng các nhà khoa học cho rằng điều này không quá quan trọng.

Điều này cho thấy, các ngành công nghiệp sản xuất buộc phải cân nhắc đối với những hợp chất có nguy cơ gây hại nhưng chưa bị cấm vĩnh viễn không chỉ về lợi ích kinh tế trước mắt, mà còn cho an toàn sức khỏe của người sử dụng trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước