Nguyên liệu:
- Bột mỳ tổng hợp: 300g
- Thit nạc vai 50g;Thịt lườn gà 150g
- Mỡ phần 50g; Bắp cải 100g
- Hành tây 50g; Lá hẹ 30g
- Cà rốt 20g; Trứng gà 2 quả
- Gừng tươi 50g; Tỏi tươi 50g
- Tiêu trắng 5g; Xì dầu Nhật 40ml
- Dấm nhật 20ml; Dầu ớt 10 ml
- Muối tinh 3g; Dầu ăn 40ml
Cách làm:
1. Làm bột áo:
- Hòa trộn bột mì + nước + trứng + muối tinh thành khối bột - quật dẻo rồi ủ trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 120 phút.
- Bột cán mỏng rồi cắt ra thành những miếng rộng 8cm, dày 2mm rồi phủ lớp bột mỏng lên trên cho đỡ bị dính.
2. Trộn nhân:
- Bắp cải luộc chín thái nhỏ vắt nước
- Lá hẹ, hành tây, cà rốt thái nhỏ
- Gừng tỏi đập dập băm nhỏ
- Thịt nạc vai, thịt gà, mỡ phần băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Tất cả trộn đều với xì dầu, muối tinh và dầu ớt thành nhân rồi cất ngăn mát cho se lại tầm 30 phút.
3. Gói và chế biến há cảo:
- Trải lá bột ra xúc khoảng 15g đến 20g nhân cho vào giữa rồi gấp thành chiếc há cảo hoàn chỉnh.
- Bảo quản há cảo trong ngăn đá khi ăn mang ra luộc rồi rán áp chảo.
- Chú ý: Nếu dùng luôn phải rán áp chảo xong mới luộc rồi lại rán tiếp.
4. Pha sốt
- Theo tỉ lệ: 2 xì dầu + 1 dấm + 1 dầu ớt + gừng, tỏi băm vừa đủ
5. Trình bày:
Đĩa hình chữ nhật hoặc tròn
Xếp nghiêng thẳng hàng để phần đáy chiếc há cảo áp chảo hướng lên.
6. Yêu cầu thành phẩm
- Bánh kết dính tốt không vỡ nát.
- Màu trắng tự nhiên và phần đáy áp chảo xém vàng.
- Mùi thơm đặc trưng của tỏi gừng, bột và nhân thịt có vị ngọt
7. Cách ăn: chấm từng miếng há cảo vào bát nước chấm trước khi ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!