Hút thuốc lá thụ động gây nên hàng vạn ca tử vong mỗi năm

PV-Thứ ba, ngày 30/06/2020 15:21 GMT+7

VTV.vn - Đừng xem nhẹ sự nguy hại của việc hút thuốc lá thụ động khi số người chết do nguyên nhân này lên đến hàng trăm ngàn ca, trong đó phụ nữ chiếm gần 65%.

Một điếu thuốc lá chứa gần 7.000 hoá chất độc hại với hàng chục loại hoá chất gây ung thư, các bệnh tim mạch, bệnh mạn tính nguy hiểm. Người ta đã tìm ra trong 1 điếu thuốc có những thành phần của thuốc trừ sâu, chất tẩy, hắc ín… Không chỉ bản thân người hút mà chính những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng, thậm chí số loại chất độc được tiếp nhận vào cơ thể còn nhiều hơn cả người hút. Các chất độc len lỏi vào cơ thể không chỉ làm ảnh hưởng đến phổi mà còn đi sâu vào các mạch máu, khiến hệ thần kinh, tim mạch, trí não bị tổn thương.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 60 vạn ca tử vong vì hút thuốc lá thụ động, điều này không hề đáng ngạc nhiên khi mỗi 1 người hút thuốc sẽ kéo theo hệ luỵ cho tất cả người xung quanh, bao gồm người thân trong gia đình, đồng nghiệp. Đáng nói, tỷ lệ phụ nữ hút thuốc lá không cao bằng đàn ông thế nhưng tỷ lệ phụ nữ tử vong do hút thuốc lá thụ động lại chiếm gần 65%. Không chỉ phụ nữ, ngay cả trẻ em cũng là đối tượng bị thuốc lá tấn công. Theo số liệu năm 2018, số trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vị trong gia đình bị phơi nhiễm khói thuốc lá chiếm tỉ lệ 50% và phụ nữ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá tại chính gia đình chiếm tỉ lệ khoảng 2/3, đây là thực trạng đáng lo ngại.

Nền y học cũng đã chứng minh, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh sống trong môi trường nhiều khói thuốc, hút thuốc lá thụ động cũng bị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ. Đối với bà bầu, hút thuốc lá thụ động có thể tăng khả năng sinh non, sẩy thai, khiến trẻ bị yếu và có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh. Còn trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị phơi nhiễm khói thuốc sẽ tăng tỷ lệ bị nhiễm bệnh đường hô hấp mạn tính, tăng tỉ lệ đột tử…

Để hạn chế nguy cơ khiến người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ bị hút thuốc lá thụ động, nhiều người chủ động tìm một địa điểm riêng biệt để hút thuốc. Việc này dù có thể hạn chế nguy cơ nhưng không loại bỏ được hoàn toàn khả năng phơi nhiễm các chất độc có trong khói thuốc. Khói thuốc có thể ám vào quần áo, đồ vật, ngay cả máy lọc khí cũng không thể loại bỏ được chúng trong môi trường kín. Vậy nên các duy nhất là ngừng việc hút thuốc lá, vừa đảm bảo sức khoẻ bản thân vừa giữ an toàn cho những người xung quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước