Indonesia: Hòn đảo Rồng Komodo đóng cửa do nạn săn bắt động vật

Mai Linh (theo Insider)-Thứ ba, ngày 09/04/2019 13:00 GMT+7

VTV.vn - Hòn đảo du lịch Komodo (Indonesia), nơi sinh sống của loài thằn lằn lớn nhất thế giới đã tuyên bố sẽ đóng cửa vào năm 2020 do nạn săn bắt động vật trái phép.

Nổi tiếng là quê hương của giống thằn lằn lớn nhất thế giới với tên gọi Rồng Komodo, hòn đảo Komodo (Indonesia) thu hút hàng triệu du khách kéo đến mỗi năm để ghé thăm loài bò sát khổng lồ này. Tuy nhiên, nơi đây sẽ buộc phải đóng cửa vào tháng 1/2020 bởi nạn săn bắt thằn lằn Komodo trái phép.

Indonesia: Hòn đảo Rồng Komodo đóng cửa do nạn săn bắt động vật - Ảnh 1.

Rồng Komodo có thể dài tới 3m và nặng 90kg. Hiện nay trên thế giới chỉ tồn tại khoảng 6.000 cá thể thằn lằn khổng lồ và đều tập trung ở công viên quốc gia trên đảo Komodo (Indonesia).

Chính vì là một trong những loài động vật quý hiếm nhất thế giới, Rồng Komodo đã phải hứng chịu nạn săn bắt trái phép nghiêm trọng. Tuy Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia đã hoạt động rất sát xao nhưng những chú thằn lằn vẫn khó tránh khỏi nạn buôn lậu bởi giá trị của mỗi cá thể thằn lằn lên tới 800 triệu VND.

Indonesia: Hòn đảo Rồng Komodo đóng cửa do nạn săn bắt động vật - Ảnh 2.

Nhận thấy số lượng Rồng Komodo đang sụt giảm nhanh chóng, chính quyền Indonesia đã quyết định đóng cửa hòn đảo du lịch Komodo để đảm bảo có thể kiểm soát các cá thể thằn lằn khổng lồ. Các cơ quan bảo tồn cho biết, họ sẽ tiến hành kiểm tra nguồn thực phẩm và môi trường sống của thằn lằn Komodo để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho loài động vật quý hiếm này.

Sự đóng cửa của đảo Komodo có thể đã khiến nhiều người kinh ngạc, tuy nhiên, đây không phải là điểm du lịch nổi tiếng đầu tiên bị đóng cửa với mục đích bảo tồn. Năm 2017, Thái Lan cũng đã đóng cửa vô thời hạn 4 hòn đảo của mình để bảo vệ các rặng san hô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước