Iraq: Lớp học ballet thách thức các chuẩn mực xã hội

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 07:51 GMT+7

VTV.vn - Lý do bởi tại Iraq - một quốc gia Trung Đông với nhiều luật lệ tôn giáo khắc nghiệt, bộ môn ballet không dành cho bất cứ đối tượng nào.

Mặc dù vậy, lớp học ballet này vẫn đang hoạt động bất chấp nhiều gian khổ và hiểm nguy từ các định kiến của xã hội.

Tại thành phố Sulaimaniya phía Đông Bắc Iraq, có lẽ người yêu nghệ thuật nào cũng biết đến những khó khăn mà nhóm múa Layzin đã phải trải qua để tiếp tục nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật này.

Lớp học Layzin Ballet tại Iraq. Ảnh: Nrttv
Lớp học Layzin Ballet tại Iraq. Ảnh: Nrttv

Layzin Ballet từng là một học viện nghệ thuật được công nhận chính thức ở Iraq nhưng đã phải đóng cửa 2 năm trước do tình trạng bất ổn chính trị của Iraq và sức ép từ các giáo sĩ Hồi giáo, khi họ tin rằng Luật Hồi giáo ngăn cấm tất cả các hình thức nghệ thuật biểu diễn.

Tuy nhiên, dù bị cắt hết nguồn tài trợ và phải chịu không ít chỉ trích từ cộng đồng, Layzin Ballet vẫn không lùi bước. Lớp học đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các học sinh. Mỗi em tình nguyện đóng 60.000 Dinar, tương đương 50 USD/tháng để trả tiền thuê phòng tập, điện nước và trang phục múa.

Từ ngày thành lập, Layzin Ballet đã có tổng cộng hơn 600 học viên. Bà Ahmed, giám đốc Layzin Ballet kỳ vọng sẽ đào tạo được những vũ công xuất sắc cho cộng đồng ballet quốc tế để tạo dựng một nền tảng vững chắc cho hoạt động của lớp học này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước